fbpx

ภูเขาไฟ “คีเลาเวอา” ในรัฐฮาวายของสหรัฐปะทุรุนแรง

ฮาวาย 30 ก.ย. – ภูเขาไฟ ‘คีเลาเวอา’ ในรัฐฮาวายของสหรัฐเกิดปะทุรุนแรงเต็มที่ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ในขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า การระเบิดของภูเขาไฟในครั้งนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนแต่อย่างใด เนื่องจากลาวาไหลไปในพื้นที่ที่ไม่มีบ้านเรือนประชาชน


สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า ทะเลสาบลาวาที่ครั้งหนึ่งเคยนิ่งสงบของภูเขาไฟคีเลาเวอากำลังปะทุและมีรอยแยกออกจากกันอีกครั้ง ทั้งยังระบุว่า หอสังเกตการณ์ภูเขาไฟฮาวายของสหรัฐ หรือเอชวีโอ ได้ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟคีเลาเวอาจากระดับ ‘เฝ้าระวัง’ เป็น ‘เตือนภัย’ และปรับสถานะของการปะทุจาก ‘สีส้ม’ เป็น ‘สีแดง’ เนื่องจากมีการประเมินเกี่ยวกับการปะทุครั้งใหม่และอันตรายที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ระดับเตือนภัยและสถานะของการปะทุล่าสุดมีความหมายว่า ภูเขาไฟปะทุที่อันตรายกำลังจะเกิดขึ้น เกิดขึ้นแล้ว หรือคาดว่าจะเกิดขึ้น ขณะที่สื่อท้องถิ่นของรัฐฮาวายรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ระบุว่า การปะทุของภูเขาไฟเกิดขึ้นในพื้นที่ที่ไม่มีบ้านเรือนและได้รับการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ภายในอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่