fbpx

มาเลเซียบังคับลูกจ้างรัฐบาลฉีดวัคซีนโควิด

กัวลาลัมเปอร์ 30 ก.ย. – มาเลเซียออกข้อกำหนดให้ลูกจ้างทั้งหมดของรัฐบาลมาเลเซียต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยยกเว้นผู้ที่ไม่ต้องการฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลในด้านสุขภาพเท่านั้น


สำนักงานบริการสาธารณะของมาเลเซียระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า จะออกข้อกำหนดให้ลูกจ้างของรัฐบาลมาเลเซียเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและสร้างความมั่นใจว่าหน่วยงานของภาครัฐจะเปิดทำการอย่างราบรื่น ขณะนี้ มีลูกจ้างของรัฐบาลฉีดวัคซีนไปแล้วเกือบร้อยละ 98 จากทั้งหมดราว 1.6 ล้านคน และมีลูกจ้าง 16,902 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 1.6 ที่ยังไม่ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี ทางการมาเลเซียจะให้เวลาลูกจ้างกลุ่มดังกล่าวเข้ารับการฉีดวัคซีนไปจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ส่วนผู้ที่ไม่สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนต้องยื่นเอกสารด้านสุขภาพที่ผ่านการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่การแพทย์ของรัฐบาล และผู้ที่ยังไม่ยอมฉีดวัคซีนเมื่อถึงกำหนดจะถูกลงโทษทางวินัย ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่มาเลเซียกำลังหาทางกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ร้อยละ 80 ของประชากรทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

มาเลเซียเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดได้รวดเร็วมากที่สุด โดยมีอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสร้อยละ 61 จากประชากรทั้งหมด 32 ล้านคน ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.2 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 26,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน