fbpx

เมลเบิร์นพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดแม้ล็อกดาวน์เกือบ 2 เดือน

เมลเบิร์น 30 ก.ย. – นครเมลเบิร์นของออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 1,438 คน ทำสถิติสูงสุด ขณะที่เจ้าหน้าที่โทษการรวมตัวในบ้านของประชาชนอย่างผิดกฎหมายเพื่อชมการแข่งขันกีฬาสำคัญว่าเป็นต้นเหตุให้ตัวเลขผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นทั้งที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้ว


เจ้าหน้าที่ของรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1,438 คน ในจำนวนนี้ คาดว่ามีผู้ป่วยกว่าร้อยละ 30 ที่ติดเชื้อมาจากการจัดงานเลี้ยงที่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อชมการแข่งขันฟุตบอลออสเตรเลียน รูลส์ แกรนด์ ไฟนอล ทางโทรทัศน์ พร้อมยอมรับว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อของวันนี้ ซึ่งพุ่งขึ้นร้อยละ 50 จากตัวเลขผู้ป่วยของวันพุธที่มี 950 คน เป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ในการควบคุมโรคระบาดในขณะที่รัฐวิกตอเรียเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้ประชาชนวัยผู้ใหญ่ราว 5.5 ล้านคน ด้านนายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่จำนวนมากเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เขาไม่อยากกล่าวโทษผู้ใด แต่เพียงต้องการอธิบายให้ทราบว่าตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างไร ขณะนี้ รัฐวิกตอเรียฉีดวัคซีนโดสแรกให้ประชาชนอายุ 16 ปีขึ้นไปได้กว่าร้อยละ 50 แต่ยังต่ำกว่าอัตราฉีดวัคซีนโดสแรกทั่วประเทศที่มีร้อยละ 53

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 941 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในนครซิดนีย์ ส่วนรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีนครบริสเบนเป็นเมืองเอก พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 6 คน และออสเตรเลียน แคปิทอล เทร์ริทอรี ซึ่งเป็นเขตเมืองหลวงของออสเตรเลีย พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 31 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 105,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย