fbpx

ยูทูบสั่งระงับเนื้อหาต่อต้านวัคซีนทั้งหมด

วอชิงตัน 30 ก.ย. – ยูทูบจะระงับการเผยแพร่เนื้อหาที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนทั้งหมด จากเดิมที่สั่งห้ามเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รวมถึงเนื้อหาที่ให้ข้อมูลผิดเกี่ยวกับวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติใช้


ยูทูบประกาศนโยบายใหม่เกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลวัคซีนเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ตัวอย่างเนื้อหาที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่บนยูทูบยังรวมถึงข้ออ้างเกี่ยวกับวัคซีนอื่น ๆ เช่น วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทำให้มีบุตรยาก และวัคซีนเอ็มเอ็มอาร์ที่ป้องกัน 3 โรค คือ โรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน ทำให้เกิดภาวะบกพร่องทางพัฒนาการ นอกจากนี้ ยูทูบยังระงับช่องรายการที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับนักเคลื่อนไหวชื่อดังที่ต่อต้านวัคซีนหลายคน เช่น นายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี จูเนียร์ และนายโจเซฟ เมอร์โคลา

ในขณะเดียวกัน นายเคนเนดีระบุในแถลงการณ์ว่า ไม่มีตัวอย่างใดในประวัติศาสตร์ที่ทำให้เห็นว่าการเซ็นเซอร์และการปิดบังช่วยให้ประชาธิปไตยหรือระบบสาธารณสุขก้าวหน้า ส่วนเว็บไซต์ของนายเมอร์โคลาได้เผยแพร่แถลงการณ์ที่ระบุว่า ทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลก จะไม่ใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว จะยืนหยัดร่วมกัน และฟื้นฟูเสรีภาพ


นโยบายดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ยูทูบและบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เช่น เฟซบุ๊ก อิงค์ และทวิตเตอร์ อิงค์ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ข้อกำหนดที่ใช้อยู่ยังไม่เข้มงวดพอเพื่อยับยั้งการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสุขภาพบนแพลตฟอร์มของตนเอง อย่างไรก็ดี เมื่อยูทูบตัดสินใจใช้นโยบายเข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ ก็ยังถูกตำหนิจากทั่วโลก ก่อนหน้านี้ ยูทูบได้สั่งปิดช่องสถานีโทรทัศน์อาร์ที ซึ่งเผยแพร่เป็นภาษาเยอรมนีและได้รับการสนับสนุนจากทางการรัสเซีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยระบุว่าช่องดังกล่าวละเมิดนโยบายเผยแพร่ข้อมูลผิดเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ทำให้ทางการรัสเซียออกมาประณามเมื่อวันพุธว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการล่วงละเมิดทางข้อมูลอย่างไม่เคยมีมาก่อน และขู่ว่าจะบล็อกยูทูบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีให้ “ลุงพล” เหตุไม่ให้ใจก่อน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีลุงพล เหตุไม่ให้ใจก่อน และไม่เกี่ยวกับเงินค่าจ้าง ย้ำชัดอนาคตไม่ขอรับทำคดีให้อีก