ยูทูบสั่งระงับเนื้อหาต่อต้านวัคซีนทั้งหมด

วอชิงตัน 30 ก.ย. – ยูทูบจะระงับการเผยแพร่เนื้อหาที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนทั้งหมด จากเดิมที่สั่งห้ามเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รวมถึงเนื้อหาที่ให้ข้อมูลผิดเกี่ยวกับวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติใช้


ยูทูบประกาศนโยบายใหม่เกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลวัคซีนเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ตัวอย่างเนื้อหาที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่บนยูทูบยังรวมถึงข้ออ้างเกี่ยวกับวัคซีนอื่น ๆ เช่น วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทำให้มีบุตรยาก และวัคซีนเอ็มเอ็มอาร์ที่ป้องกัน 3 โรค คือ โรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน ทำให้เกิดภาวะบกพร่องทางพัฒนาการ นอกจากนี้ ยูทูบยังระงับช่องรายการที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับนักเคลื่อนไหวชื่อดังที่ต่อต้านวัคซีนหลายคน เช่น นายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี จูเนียร์ และนายโจเซฟ เมอร์โคลา

ในขณะเดียวกัน นายเคนเนดีระบุในแถลงการณ์ว่า ไม่มีตัวอย่างใดในประวัติศาสตร์ที่ทำให้เห็นว่าการเซ็นเซอร์และการปิดบังช่วยให้ประชาธิปไตยหรือระบบสาธารณสุขก้าวหน้า ส่วนเว็บไซต์ของนายเมอร์โคลาได้เผยแพร่แถลงการณ์ที่ระบุว่า ทุกคนเป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลก จะไม่ใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว จะยืนหยัดร่วมกัน และฟื้นฟูเสรีภาพ


นโยบายดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ยูทูบและบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เช่น เฟซบุ๊ก อิงค์ และทวิตเตอร์ อิงค์ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ข้อกำหนดที่ใช้อยู่ยังไม่เข้มงวดพอเพื่อยับยั้งการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับสุขภาพบนแพลตฟอร์มของตนเอง อย่างไรก็ดี เมื่อยูทูบตัดสินใจใช้นโยบายเข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ ก็ยังถูกตำหนิจากทั่วโลก ก่อนหน้านี้ ยูทูบได้สั่งปิดช่องสถานีโทรทัศน์อาร์ที ซึ่งเผยแพร่เป็นภาษาเยอรมนีและได้รับการสนับสนุนจากทางการรัสเซีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยระบุว่าช่องดังกล่าวละเมิดนโยบายเผยแพร่ข้อมูลผิดเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ทำให้ทางการรัสเซียออกมาประณามเมื่อวันพุธว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการล่วงละเมิดทางข้อมูลอย่างไม่เคยมีมาก่อน และขู่ว่าจะบล็อกยูทูบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง