fbpx

ผู้นำเกาหลีเหนือเสนอรื้อฟื้นสายด่วนติดต่อกับเกาหลีใต้

โซล 30 ก.ย.- นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวว่า เขามีความตั้งใจที่จะรื้อฟื้นโทรศัพท์สายด่วนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในเดือนหน้า หลังจากสายด่วนดังกล่าวถูกตัดขาดไป ในขณะเดียวกันก็กล่าวหาสหรัฐว่า เสนอเปิดเจรจากับเกาหลีเหนือโดยไม่ยอมเปลี่ยนแปลงนโยบายที่เป็นปรปักษ์กับเกาหลีเหนือ


สำนักข่าวกลาง หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า นายคิม กล่าวเรื่องนี้ในระหวางการประชุมสมัชชาประชาชนสูงสุด หรือรัฐสภาเกาหลีเหนือที่เป็นเสมือนสภาตรายาง ซึ่งประชุมกันวันนี้เป็นวันที่ 2 เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคมของประเทศ นายคิม กล่าวแสดงความตั้งใจว่า อยากจะให้มีการกลับไปต่อโทรศัพท์สายตรงกับเกาหลีใต้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป พร้อมกับวิพากษ์ตำหนิเกาหลีใต้ว่าคิดไปเองกับสิ่งที่เกาหลีใต้เรียกว่าเป็นการยั่วยุทางทหารจากเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือตัดการติดต่อทางโทรศัพท์สายด่วนกับเกาหลีใต้เมื่อต้นเดือนสิงหาคม เพื่อเป็นการประท้วงที่เกาหลีใต้และสหรัฐจัดการซ้อมรบ หลังจากที่เพิ่งจะกลับมาต่อสายด่วนติดต่อกันเพียงไม่กี่วัน นายคิม กล่าวว่า การตัดสินใจเปิดสายด่วนอีกครั้งเพื่อช่วยไห้เข้าใจถึงความคาดหวังและความปรารถนาของชาวเกาหลีทั้งชาติ เพื่อฟื้นฟูสันติภาพที่ยืนยาวและความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี นายคิม กล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่เคยมีเจตนาหรือมีเหตุผลใดที่จะยั่วยุเกาหลีใต้และไม่มีแนวคิดที่จะทำร้ายด้วย ในขณะเดียวกัน นายคิมมีท่าทีแข็งกร้าวต่อสหรัฐ โดยกล่าวหาประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าใช้หนทางและวิธีการที่เจ้าเลห์ในการสร้างภัยคุกคามทางทหารและมีนโยบายที่เป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ ในขณะที่ยื่นขอเสนอขอเจรจา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย