fbpx

บ. ยาสหรัฐเผยยา “โมลนูพิราเวียร์” ต้านโควิดทุกสายพันธุ์

วอชิงตัน 30 ก.ย. – เมอร์ค แอนด์ โค บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ เผยเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลการทดลองในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่า ยาเม็ดต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โมลนูพิราเวียร์ ที่บริษัทกำลังพัฒนา มีแนวโน้มต้านเชื้อโควิดได้ทุกสายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


เจย์ กร็อบเลอร์ หัวหน้าฝ่ายวัคซีนและโรคติดเชื้อของเมอร์ค แอนด์ โค กล่าวว่า ยาโมลนูพิราเวียร์น่าจะมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดได้ทุกสายพันธุ์ในขณะที่เชื้อไวรัสยังคงกลายพันธุ์ เนื่องจากยาดังกล่าวไม่ได้เล็งเป้าหมายไปที่หนามโปรตีนของเชื้อโควิดเหมือนกับวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ยาโมลนูพิราเวียร์จะเล็งเป้าหมายไปยังเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับเชื้อโควิดในการคัดลอกตัวเอง และทำให้เกิดข้อผิดพลาดในรหัสพันธุกรรมของเชื้อโควิดจนไม่อาจแพร่พันธุ์ได้ นอกจากนี้ ผลการศึกษายังระบุว่า ยาโมลนูพิราเวียร์จะมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อโควิดได้รับยาในช่วงแรกของการติดเชื้อ

ขณะนี้ เมอร์ค แอนด์ โค กำลังทำการทดลองยาต้านเชื้อโควิด 2 ขนานร่วมกับริดจ์แบ็ค ไบโอเทอราพิวติกส์ ซึ่งเป็นการทดลองทางคลินิกระยะที่สาม โดยแบ่งเป็นยารักษาและยาป้องกันโรคโควิด และคาดว่าจะเสร็จสิ้นการทดลองระยะดังกล่าวในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022