fbpx

เกาะของสเปนหวั่นเกิดควันก๊าซพิษหลังลาวาไหลลงทะเล

ลา ปาลมา 29 ก.ย. – ลาวาสีแดงร้อนระอุที่ทะลักออกมาจากภูเขาไฟปะทุที่ทำลายพื้นที่บนเกาะลา ปาลมา ของสเปนเป็นวันที่เก้า กำลังไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติกในช่วงค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเตือนว่า ลาวาที่ไหลลงทะเลอาจทำให้เกิดการระเบิดและควันก๊าซพิษ


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นกลุ่มควันไอน้ำสีขาวที่พวยพุ่งขึ้นมาจากพื้นที่ปลายา นูเอวา ในขณะที่ลาวาไหลลงสู่มหาสมุทร ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบนเกาะลา ปาลมา กล่าวว่า ลาวาที่ไหลลงสู่ทะเลอาจทำให้เกิดการระเบิดและควันก๊าซพิษ ส่วนหน่วยงานด้านฉุกเฉินของหมู่เกาะคานารีเตือนให้ผู้ที่อยู่ในสถานที่กลางแจ้งรีบหาที่หลบภัยในทันที และขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ลาวาได้ไหลทะลักออกมาทางด้านตะวันตกของภูเขาไฟคุมเบร วีฮาและมุ่งหน้าไหลลงทะเลตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 กันยายน ทำให้บ้านเรือนเสียหายเกือบ 600 หลังและทำลายพื้นที่ปลูกกล้วยจำนวนมากบนเกาะลา ปาลมา ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะเตเนริเฟในหมู่เกาะคานารีของสเปน ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางเหนือของทวีปแอฟริกา ขณะที่ทางการได้อพยพประชาชนหลายพันคนไปอยู่ในที่ปลอดภัยและประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ 3 ชุมชนริมชายฝั่งเมื่อวันจันทร์ที่อยู่ในเส้นทางที่ลาวาไหลลงทะเล ทั้งนี้ ทางการสเปนได้ประกาศให้เกาะลา ปาลมา เป็นเขตภัยพิบัติเมื่อวันอังคารเพื่อให้รัฐบาลอนุมัติเงินสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุภูเขาไฟปะทุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด รับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่