fbpx

ฝรั่งเศสชี้ยุโรปต้องสนใจในการรักษาผลประโยชน์

ปารีส 28 ก.ย. – ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าววันนี้ว่า ประเทศในยุโรปต้องหยุดการไม่รู้สึกรู้สา เมื่อถึงเวลาที่ต้องปกป้องผลประโยชน์ของตนเองและเสริมสร้างความสามารถในด้านการทหาร


ฝรั่งเศสก้าวเข้าสู่วิกฤติการณ์ทางการทูตอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเกิดข้อพิพาทกับสหรับ ออสเตรเลียและอังกฤษเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กรณีที่ทั้งสามประเทศจับมือกับเป็นพันธมิตรไตรภาคีด้านความมั่นคงและตกลงจะช่วยออสเตรเลียในการสร้างกองเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์และส่งผลให้ออสเตรเลียฉีกสัญญากับฝรั่งเศสในการจัดหาเรือด้ำน้ำพลังงานดีเซลให้ออสเตรเลียเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ นายมาครงกล่าวถึงประเด็นนี้เป็นครั้งแรกในวันนี้ โดยเรียกร้องให้ยุโรปร่วมกันดูแลตัวเองมากขึ้น ในขณะที่สหรัฐหันเหความสนใจไปยังจีนและอินโด-แปซิฟิกมากขึ้นเรื่อย ๆ เขากล่าวว่า ยุโรปจะต้องเลิกการไม่รู้สึกรู้สา เมื่อถูกกดดัน จะต้องตอบโต้และแสดงให้เห็นว่า ยุโรปก็มีอำนาจและความสามารถในการป้องกันตนเองเหมือนกัน ไม่ได้เป็นการทำให้สถานการณ์ลุกลามแต่เป็นการป้องกันตนเอง นายมาครงกล่าวด้วยว่า การตัดสินใจของออสเตรเลียในการฉีกสัญญาเรือดำน้ำกับฝรั่งเศส จะไม่กระทบกับยุทธศาสตร์ของฝรั่งเศสในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก นอกจากนั้น การยกเลิกข้อตกลงเรือดำน้ำนั้น มีผลกระทบกับฝรั่งเศสอย่างจำกัด โดยเกี่ยวข้องกับการจ้างงานไม่กี่ร้อยคน ในขณะเดียวกัน ในวันนี้กรีซ ก็ตกลงซื้อเรือฟริเกตจากฝรั่งเศส 3 ลำ และมีทางเลือกที่จะสามารถซื้อเพิ่มได้อีก 1 ลำ คิดเป็นมูลค่า 3,000 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 119,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที