fbpx

บ. ยาฝรั่งเศสประกาศเลิกพัฒนาวัคซีนโควิด

ปารีส 28 ก.ย. – ซาโนฟี บริษัทเวชภัณฑ์ของฝรั่งเศส ประกาศยุติแผนพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคและโมเดอร์นามีบทบาทโดดเด่นในตลาดในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19


ประกาศดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายในการแข่งขัน โดยเฉพาะกับไบออนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกหลังร่วมพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดกับไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐเมื่อปีก่อน ในขณะที่ไฟเซอร์/ไบออนเทคได้ส่งมอบวัคซีนเกือบ 1.5 พันล้านโดสทั่วโลกและกลายเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของชาติตะวันตก อย่างไรก็ดี ซาโนฟีจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดร่วมกับแกล็กโซสมิธไคลน์ หรือจีเอสเค บริษัทยาของอังกฤษ ซึ่งเป็นวัคซีนแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วยโปรตีนของเชื้อไวรัส (protein-based) และกำลังอยู่ในขั้นการทดลองขนาดใหญ่

การตัดสินใจยุติแผนพัฒนาวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอของซาโนฟีมีขึ้นทั้งที่ผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1-2 ให้ผลเป็นที่น่าพอใจและค่าเลือดของกลุ่มอาสาสมัครแสดงให้เห็นถึงปฏิกิริยาของภูมิคุ้มกันที่เด่นชัด อย่างไรก็ดี ซาโนฟีระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้บริษัทนำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่และโรคอื่น ๆ ได้ แต่จำเป็นต้องยุติการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด เนื่องจากการครองตลาดวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ทั้งนี้ ซาโนฟีได้เริ่มการทดลองวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และจะเริ่มศึกษาการทดลองทางคลินิกในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส