fbpx

ธนาคารโลกชี้โควิดสายพันธุ์เดลตาทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว

วอชิงตัน 28 ก.ย. – ธนาคารโลก กล่าวว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกต้องถูกบ่อนทำลายจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งมีแนวโน้มทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจต้องชะลอตัวลงและทำให้เกิดความไม่เสมอภาคเพิ่มมากขึ้นในภูมิภาค


รายงานของธนาคารโลกระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 และการคาดหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ส่วนใหญ่ในภูมิภาคก็มีการปรับลดตัวเลขลงจากเดิม ในขณะที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีน คาดดหมายว่าจะเติบโตร้อยละ 8.5 แต่ประเทศอื่น ๆ ที่เหลือในภูมิภาคมีการคาดหมายว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวร้อยละ 2.5 ลดลงเกือบร้อยละ 2 ที่เคยคาดหมายเอาไว้เมื่อเดอนเมษายนที่ผ่านมา มานูเอล เฟอร์โร รองประธานธนาคารโลกฝ่ายเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กล่าวว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังพัฒนาในภูมิภาคกำลังพลิกผันแบบหน้ามือเป็นหลังมือ กล่าวคือในปี 2020 ภูมิภาคนี้สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ในขณะที่ภูมิภาคอื่น ๆ ของโลกต้องเผฃิญกับการระบาดอย่างหนัก แต่การระบาดของโควิด-19 ในปี 2021 ทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของปี 2021 ต้องลดลง รายงานของธนาคารโลกประมาณการว่า ประเทศเกือบทั้งหมดในภูมิภาค จะสามารถแดวัคซีนให้ประชากรได้ร้อยละ 60 ของประชากรทั่งหมดได้ภายในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า แม้ว่าจะไม่สามารถหยุดการระบาดได้อย่างสิ้นเชิง แต่ก็จะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้อย่างมีนัยสำคัญและสามารถกลับมารื้อฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้อีกครั้งหนึ่ง ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโควิด จะกระทบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจและทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในระยะยาว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที