fbpx

ผู้นำเกาหลีใต้มีท่าทีเห็นด้วยกับคำสั่งแบนเนื้อสุนัข

โซล 27 ก.ย. – ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ระบุวันนี้ว่า เกาหลีใต้อาจจำเป็นต้องมีกฎหมายห้ามกินเนื้อสุนัข ท่ามกลางการถกเถียงเกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่เป็นประเด็นโต้แย้งและความตระหนักรู้เกี่ยวกับสิทธิของสัตว์ที่เพิ่มมากขึ้น


โฆษกหญิงของประธานาธิบดีมุนระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวหลังจากได้รับฟังข้อสรุปจากนายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ เกี่ยวกับความพยายามที่จะปรับปรุงการดูแลสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งและระบบบังคับลงทะเบียนสุนัขว่า ถึงเวลาแล้วที่เกาหลีใต้ต้องออกข้อกำหนดห้ามกินเนื้อสุนัข แถลงการณ์ดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีมุนเห็นด้วยกับคำสั่งห้าม ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดแรงกระตุ้นครั้งใหม่ในการอภิปรายเกี่ยวกับข้อจำกัดของแนวทางดังกล่าว

ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้หลายรายได้ให้คำมั่นว่าจะออกกฎหมายห้ามกินเนื้อสุนัขในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อเรียกคะแนนนิยม โดยเฉพาะในขณะที่การเลี้ยงสุนัขในเกาหลีใต้กำลังได้รับความนิยมและกลุ่มผู้สนับสนุนได้เรียกร้องให้เกาหลีใต้สั่งปิดร้านอาหารและตลาดที่ขายเนื้อสุนัข นายลี แจ-มย็อง ผู้ว่าการจังหวัดคย็องกีที่มีประชากรมากที่สุดของเกาหลีใต้ และเป็นผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีระดับแนวหน้าของพรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลีของประธานาธิบดีมุน ได้ให้คำมั่นว่าจะผลักดันคำสั่งห้ามกินเนื้อสุนัขผ่านฉันทามติของสังคม ขณะที่นายยุน ซอก-ยูล คู่แข่งจากฝ่ายค้าน ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นทางเลือกส่วนตัวของประชาชน


ผลสำรวจความเห็นที่จัดทำขึ้นในเดือนนี้โดยอะแวร์ (Aware) กลุ่มพิทักษ์สวัสดิภาพสัตว์ ระบุว่า มีผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 78 เห็นว่า ควรห้ามผลิตหรือจำหน่ายเนื้อสุนัขและแมว และมีร้อยละ 49 สนับสนุนคำสั่งห้ามกินเนื้อสุนัข แต่ผลสำรวจอีกชิ้นของเรียลมิเตอร์ (Realmeter) ชี้ว่าชาวเกาหลีใต้มีความเห็นแตกต่างกันเกี่ยวกับการออกกฎหมายห้ามกินเนื้อสุนัข แม้มีผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 59 สนับสนุนให้มีกฎหมายจำกัดการฆ่าสุนัขเพื่อรับประทาน แต่ผู้ขายเนื้อสุนัขกลับยืนกรานเกี่ยวกับสิทธิในการประกอบอาชีพดังกล่าว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง