ผู้นำออสเตรเลียยังไม่ตัดสินใจประชุม UN เรื่องสภาพอากาศ

เมลเบิร์น 27 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ซึ่งถูกกดดันให้ยกระดับเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเดินทางไปยังเมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์ เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกในเดือนพฤศจิกายนหรือไม่


นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียยังไม่ได้ตัดสินใจว่าใครจะเป็นผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 26 ที่เมืองกลาสโกว์ แต่ออสเตรเลียให้คำมั่นว่าจะกำหนดแผนลดการปล่อยมลพิษระยะยาวก่อนถึงการประชุมในครั้งนี้ ไม่ว่าตัวแทนระดับสูงของออสเตรเลียจะเป็นใคร ก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในงานประชุมดังกล่าว และออสเตรเลียก็มีความมุ่งมั่นในเรื่องนี้อย่างชัดเจนมาก

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันเพิ่งเดินทางกลับมาจากกรุงวอชิงตัน หลังจากเจรจาหารือเรื่องความมั่นคงและสภาพอากาศ โดยได้บรรลุข้อตกลงลดการปล่อยมลพิษกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และจะหันไปใช้ก๊าซไฮโดรเจนและเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ราคาถูกแทน ผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้ทุกประเทศลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ เพราะถ้าประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนาไม่ร่วมมือกัน สภาพอากาศโลกก็จะร้อนยิ่งขึ้น


จนถึงขณะนี้ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนต่อประชากรมากที่สุดในกลุ่มประเทศร่ำรวย ยังคงไม่ยอมให้คำมั่นเรื่องการตั้งเป้าลดการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2593 หรือเพิ่มเป้าหมายลดการปล่อยมลพิษเป็นสองเท่าภายในปี 2573 เพื่อให้สอดคล้องกับประเทศอื่น ๆ เช่น สหรัฐ อังกฤษ ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ