fbpx

สเปนสั่งคนบนเกาะล็อกดาวน์ขณะลาวาร้อนใกล้ไหลลงมหาสมุทร

ลา ปาลมา 27 ก.ย.- เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินสเปนสั่งประชาชนที่อาศัยทางฝั่งตะวันออกของเกาะลา ปาลมา ล็อกดาวน์อยู่แต่ในบ้าน เนื่องจากลาวาร้อนที่ทะลักออกจากภูเขาไฟกุมเบร วิเอฆา กำลังจะไหลลงมหาสมุทร


สำนักงานเหตุฉุกเฉินหมู่เกาะคานารี ทวีตเตือนเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นว่า ลาวาร้อนถึง 1,250 องศาเซลเซียส อาจจะไหลลงมหาสมุทรแอตแลนติกในอีกไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้เกิดระเบิดและเกิดกลุ่มแก๊สพิษพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ขอให้ประชาชนบริเวณริมฝั่งตะวันออกปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการอย่างเคร่งครัด อยู่แต่ในบ้าน ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด

ภาพที่ถ่ายจากโดรนเห็นธารลาวาร้อนสีแดงไหลจากปากปล่องภูเขาไฟลงมาตามเนินเขาอย่างรวดเร็ว และเฉียดบ้านเรือนจำนวนมาก ส่วนลาวาที่ไหลออกมาก่อนหน้านี้กลายเป็นสีดำ ไหลช้าลงและกินบริเวณเป็นวงกว้าง ท่วมที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ขณะที่ภูเขาไฟกุมเบร วิเอฆา ในเช้าวันนี้สงบนิ่งกว่าวันอื่น ๆ หลังจากเริ่มปะทุตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ่นลาวาร้อนไหลท่วมพื้นที่มากกว่า 1,437 ไร่แล้ว ตามการประเมินของโคเปอร์นิคัส ศูนย์ติดตามดาวเทียมของสหภาพยุโรป จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต แต่อาจทำให้กล้วยที่เป็นพืชเศรษฐกิจของเกาะลา ปาลมา เสียหายราวร้อยละ 15.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง