fbpx

กองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศใส่นักสู้ต่อต้านรัฐบาลทหาร

ย่างกุ้ง 27 ก.ย. – สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานวันนี้ว่า กองทัพเมียนมาได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุปะทะกับกลุ่มนักสู้ต่อต้านรัฐบาลทหารในเขตสะกาย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา ในขณะที่สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาดในบางเขต


สำนักข่าวเสียงประชาธิปไตยแห่งเมียนมา (Democratic Voice of Burma) หรือดีวีบี รายงานว่า กองทัพเมียนมาได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศในขณะที่กองทัพกำลังบุกจู่โจมเมืองพินเลบูในเขตสะกาย ทั้งยังรายงานอ้างชาวบ้านที่ได้ยินเสียงเครื่องบินและระเบิดหลายครั้งในช่วงคืนวันเสาร์ก่อนที่สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตจะขาดหาย ขณะที่สมาชิกของกองกำลังพิทักษ์ประชาชนของเมืองพินเลบูยืนยันว่าเกิดเหตุโจมตีทางอากาศขึ้นจริง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีสมาชิกของกองกำลังที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว และยังไม่สามารถติดต่อใครได้ เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาด อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถตรวจสอบการรายงานดังกล่าวได้โดยอิสระ และโฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่เป็นรัฐบาลเงาของเมียนมาและจัดตั้งโดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร ระบุว่า สามารถยึดคลังอาวุธ เช่น เครื่องยิงจรวดอาร์พีจี อาวุธขนาดเล็ก และลูกปืนใหญ่ ในระหว่างการต่อสู้และสังหารทหารของรัฐบาลเมียนมาไป 25 นาย หลายพื้นที่ของเมียนมา เช่น เขตสะกาย เกิดเหตุนองเลือดเพิ่มมากขึ้น หลังรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติประกาศระดมพลต่อต้านรัฐบาลทหารทั่วประเทศเมื่อวันที่ 7 กันยายน และเรียกร้องให้กองกำลังพิทักษ์ประชาชนมุ่งเป้าโจมตีรัฐบาลทหารและทรัพย์สินเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท