fbpx

รร.สอนผู้หญิงขับรถในอัฟกานิสถานปิดหลังไร้ลูกค้า

คาบูล 27 ก.ย.- โรงเรียนสอนผู้หญิงขับรถแห่งแรกของอัฟกานิสถานตัดสินใจปิดตัวเป็นการชั่วคราว เนื่องจากไม่มีคนสมัครเรียนเลย นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันขึ้นเป็นรัฐบาลปกครองประเทศเมื่อกลางเดือนสิงหาคม


นิลาบ ดูร์รานี เจ้าของโรงเรียนขับรถวัย 23 ปี เผยว่า หนึ่งวันหลังจากตาลีบันยึดกรุงคาบูลในวันที่ 15 สิงหาคม สมาชิกตาลีบันได้มาที่โรงเรียน รื้อป้ายหน้าร้านและบอกให้ปิดร้าน เธอติดต่อเจ้าหน้าที่ขอเปิดร้านต่อไปเพราะไม่มีอาชีพอื่น แต่ได้รับคำตอบว่า หากยังอยากออกไปทำงานก็ไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยในชีวิตได้ เพราะรัฐบาลยังไม่มั่นคงพอ นับจากนั้นไม่มีคนมาสมัครเรียนเลย ส่วนนักเรียนเก่าที่อยากเรียนก็เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เธอจึงตัดสินใจปิดร้านเป็นการชั่วคราว และหวังว่าองค์กรสากลจะสามารถเกลี้ยกล่อมให้ตาลีบันอนุญาตให้ผู้หญิงทำงานและประกอบอาชีพได้ดังเดิม

ดูร์รานีเปิดโรงเรียนสอนผู้หญิงขับรถในกรุงคาบูลเมื่อ 1 ปีก่อน เป็นช่วงที่รัฐบาลชุดก่อนอนุญาตให้ผู้หญิงเรียนขับรถกับครูผู้หญิง ที่ผ่านมาสตรีอัฟกันจำนวนมากอยากขับรถเป็น แต่ติดปัญหาเรื่องครูสอนมีแต่ผู้ชาย และครอบครัวไม่อนุญาตให้เรียนกับครูผู้ชาย เธอตั้งโรงเรียนแห่งนี้ขึ้นโดยได้รับความช่วยเหลือจากองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) นอกจากเป็นคนสอนเองแล้ว ยังจ้างครูสตรีอีก 2 คน ธุรกิจไปได้ดีจึงคิดจะเปิดสาขา 2 ในกรุงคาบูลช่วงเดือนสิงหาคม และสาขา 3 ในเมืองกันดาฮาร์ภายในสิ้นปี แต่แผนทุกอย่างเป็นอันพังทลายลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ข่าวแนะนำ

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ตร.จ่อออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยตัดเชือกโรยตัวช่างทาสี

ผกก.สภ.ปากเกร็ด เผยพบผู้ต้องสงสัยก่อเหตุตัดเชือกโรยตัวช่างซ่อม​บำรุงแล้ว เตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำ

สปสช. ช่วยเบื้องต้น 4 แสน นศ.ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนโควิด

อนุกรรมการฯ เขต 11 สุราษฎร์ธานี พิจารณาด่วน กรณีนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนพังงา ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนโควิด ลงมติเห็นชอบช่วยเหลืออัตราสูงสุด 400,000 บาท เหตุประสบภาวะทุพพลภาพถาวร