fbpx

รร.สอนผู้หญิงขับรถในอัฟกานิสถานปิดหลังไร้ลูกค้า

คาบูล 27 ก.ย.- โรงเรียนสอนผู้หญิงขับรถแห่งแรกของอัฟกานิสถานตัดสินใจปิดตัวเป็นการชั่วคราว เนื่องจากไม่มีคนสมัครเรียนเลย นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันขึ้นเป็นรัฐบาลปกครองประเทศเมื่อกลางเดือนสิงหาคม


นิลาบ ดูร์รานี เจ้าของโรงเรียนขับรถวัย 23 ปี เผยว่า หนึ่งวันหลังจากตาลีบันยึดกรุงคาบูลในวันที่ 15 สิงหาคม สมาชิกตาลีบันได้มาที่โรงเรียน รื้อป้ายหน้าร้านและบอกให้ปิดร้าน เธอติดต่อเจ้าหน้าที่ขอเปิดร้านต่อไปเพราะไม่มีอาชีพอื่น แต่ได้รับคำตอบว่า หากยังอยากออกไปทำงานก็ไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยในชีวิตได้ เพราะรัฐบาลยังไม่มั่นคงพอ นับจากนั้นไม่มีคนมาสมัครเรียนเลย ส่วนนักเรียนเก่าที่อยากเรียนก็เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เธอจึงตัดสินใจปิดร้านเป็นการชั่วคราว และหวังว่าองค์กรสากลจะสามารถเกลี้ยกล่อมให้ตาลีบันอนุญาตให้ผู้หญิงทำงานและประกอบอาชีพได้ดังเดิม

ดูร์รานีเปิดโรงเรียนสอนผู้หญิงขับรถในกรุงคาบูลเมื่อ 1 ปีก่อน เป็นช่วงที่รัฐบาลชุดก่อนอนุญาตให้ผู้หญิงเรียนขับรถกับครูผู้หญิง ที่ผ่านมาสตรีอัฟกันจำนวนมากอยากขับรถเป็น แต่ติดปัญหาเรื่องครูสอนมีแต่ผู้ชาย และครอบครัวไม่อนุญาตให้เรียนกับครูผู้ชาย เธอตั้งโรงเรียนแห่งนี้ขึ้นโดยได้รับความช่วยเหลือจากองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) นอกจากเป็นคนสอนเองแล้ว ยังจ้างครูสตรีอีก 2 คน ธุรกิจไปได้ดีจึงคิดจะเปิดสาขา 2 ในกรุงคาบูลช่วงเดือนสิงหาคม และสาขา 3 ในเมืองกันดาฮาร์ภายในสิ้นปี แต่แผนทุกอย่างเป็นอันพังทลายลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น