fbpx

นครซิดนีย์เตรียมให้อิสระคนฉีดวัคซีนโควิดกลางเดือนหน้า

ซิดนีย์ 27 ก.ย. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียจะอนุญาตให้ประชาชนในนครซิดนีย์ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้รับอิสระจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้มาเป็นเวลานานในช่วงกลางเดือนตุลาคม ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ลดลง


รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก ระบุว่า ทางการเตรียมยกเลิกคำสั่งอยู่แต่ในบ้านในนครซิดนีย์และพื้นที่โดยรอบเมื่อมีอัตราฉีดวัคซีนสองโดสร้อยละ 70 ขณะที่ผับ ร้านอาหาร และร้านค้าที่ถูกสั่งปิด จะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วน ส่วนครอบครัวและเพื่อนฝูงในนครซิดนีย์จะสามารถพบปะกันได้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 เดือน อย่างไรก็ดี ประชาชนวัยผู้ใหญ่ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะต้องรอต่อไปจนถึงวันที่ 1 ธันวาคมเป็นอย่างน้อยเพื่อได้รับอิสระในการใช้ชีวิตแบบเดียวกัน ซึ่งในตอนนั้นคาดว่าจะมีอัตราฉีดวัคซีนราวร้อยละ 90

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าววันนี้ว่า เธอค่อนข้างมั่นใจว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์จะบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ในวันที่ 11 ตุลาคม และขอความร่วมมือให้ทุกคนอย่ายอมแพ้ในช่วงสุดท้ายก่อนถึงกำหนดดังกล่าว ทั้งยังกล่าวเตือนว่า โรงพยาบาลหลายแห่งยังคงเผชิญกับภาวะตึงตัวจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาข้างหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่กลับมาเปิดเมืองอีกครั้งหลังมีอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสร้อยละ 70 อย่างไรก็ดี แม้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มสูงขึ้น แต่ในตอนนั้นก็จะมีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรกและสองโดสเป็นจำนวนมาก ทำให้ช่วยลดอัตราผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้


ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 787 คน ลดลงจากวันอาทิตย์ที่มี 961 คนและส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในนครซิดนีย์ และมีผู้เสียชีวิต 12 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดครั้งล่าสุดทั้งหมด 309 ราย ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 99,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022