fbpx

เผยโควิดทำอายุคาดเฉลี่ยในหลายประเทศลดต่ำสุด

ลอนดอน 27 ก.ย. – ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดระบุว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้อายุคาดเฉลี่ย (life expectancy) ของหลายประเทศในปี 2563 ลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง โดยเฉพาะอายุคาดเฉลี่ยของผู้ชายชาวอเมริกันที่ลดลงมากกว่า 2 ปี


ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดที่ได้รับการตีพิมพ์ในวันนี้ระบุว่า อายุคาดเฉลี่ยของ 22 ประเทศจากที่นำมาวิเคราะห์ทั้งหมด 29 ประเทศ ครอบคลุมทวีปยุโรป สหรัฐ และชิลี ลดลงมากกว่า 6 เดือนเมื่อเทียบกับปี 2562 และในภาพรวมแล้วมี 27 ประเทศจากทั้งหมด 29 ประเทศที่มีอายุคาดเฉลี่ยลดลง มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดยังระบุเพิ่มเติมว่า อายุคาดเฉลี่ยที่ลดลงของหลายประเทศอาจเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 5 ล้านคนทั่วโลก ผู้ร่วมเขียนผลการศึกษาดังกล่าวที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารระบาดวิทยานานาชาติ (International Journal of Epidemiology) กล่าวว่า ผลการศึกษาในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงเป็นวงกว้างต่อหลายประเทศ

ผลการศึกษายังพบว่า อายุคาดเฉลี่ยของผู้ชายลดลงมากกว่าผู้หญิงในประเทศส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชายชาวอเมริกันที่มีอายุคาดเฉลี่ยลดลง 2.2 ปีเมื่อเทียบกับปี 2562 ส่วนในภาพรวมพบว่า ผู้ชายมีอายุคาดเฉลี่ยลดลงต่ำกว่า 1 ปีใน 15 ประเทศ ขณะที่ผู้หญิงมีอายุคาดเฉลี่ยลดลงใน 11 ประเทศ ทั้งนี้ สหรัฐมีอัตราผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในกลุ่มวัยทำงานและผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ขณะที่ทวีปยุโรปมีอัตราผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10