fbpx

เกาหลีใต้ขอให้เกาหลีเหนือต่อสายด่วนอีกครั้ง

โซล 26 ก.ย.- เกาหลีใต้ขอให้เกาหลีเหนือต่อสายด่วนสื่อสารอีกครั้ง หลังจากเกาหลีเหนือย้ำข้อเสนอพร้อมเปิดการเจรจาอย่างมีเงื่อนไขกับเกาหลีใต้


กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า เกาหลีใต้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อถ้อยแถลงของคิม โยจอง น้องสาวของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เนื่องจากเกาหลีใต้พยายามผลักดันมาโดยตลอดเพื่อให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์และมีสันติภาพผ่านการเจรจา ดังนั้นเพื่อให้สามารถเปิดการเจรจาเรื่องเริ่มดำเนินการเพื่อสร้างความปรองดอง สายด่วนการสื่อสารข้ามพรมแดนที่ถูกระงับไปจะต้องได้รับการต่อสายอีกครั้งอย่างรวดเร็ว เกาหลีใต้หวังว่า สองเกาหลีจะสามารถฟื้นการเจรจาในหลายประเด็นที่คั่งค้างอยู่

สายด่วนการสื่อสารดังกล่าวหมายถึงการติดต่อทางโทรศัพท์และโทรสารที่ถูกระงับมานานกว่า 1 ปีแล้ว ทั้งสองฝ่ายเพิ่งฟื้นการสื่อสารได้ราว 2 สัปดาห์ช่วงฤดูร้อน แต่เกาหลีเหนือก็งดการสื่อสารผ่านข้อความอีกครั้ง เมื่อเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีกับสหรัฐ


น้องสาวผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวเมื่อวานนี้ว่า สองเกาหลีสามารถดำเนินการเพื่อสร้างความปรองดองได้ หากเกาหลีใต้ละทิ้งนโยบายเป็นปรปักษ์และสองมาตรฐาน แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าต้องการให้เกาหลีใต้ดำเนินการเรื่องใด เธอเสนอความคิดเรื่องประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการตามที่ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ปรารถนา ฟื้นสำนักงานประสานงานที่เกาหลีเหนือทำลายทิ้งไปเมื่อปีก่อน และจัดการประชุมสุดยอดสองเกาหลี ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เกาหลีเหนืออาจต้องการให้เกาหลีใต้ทำให้นานาชาติผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร หรือให้ความช่วยเหลือ หรือให้การยอมรับในฐานะประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส