fbpx

ปัญหาโลจิติกส์และขาดคนทำอินโดนีเซียฉีดวัคซีนช้า

จาการ์ตา 26 ก.ย.- ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ปัญหาโลจิติกส์และการขาดแคลนบุคลากรทำให้อินโดนีเซียฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล่าช้ากว่าเพื่อนบ้าน ทั้งที่เริ่มโครงการฉีดเป็นประเทศแรก ๆ ของภูมิภาค


เว็บไซต์สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานอัตราการฉีดวัคซีนในอินโดนีเซียว่า ประชากร 270 ล้านฉีดครบโดสแล้วเพียงร้อยละ 17.9 และฉีดเข็มแรกแล้วเพียงร้อยละ 32 นายดิกกี บูดิแมน นักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยกริฟฟิธในออสเตรเลียที่ช่วยรัฐบาลอินโดนีเซียปรับปรุงอัตราการฉีดชี้ว่า ปัญหาไม่ใช่เรื่องปริมาณวัคซีนอีกแล้ว แต่เป็นเรื่องขาดแคลนศูนย์ฉีดและบุคลากร ความล่าช้าในการฉีดจะกระทบต่อความพยายามควบคุมการระบาดและการฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

ไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่ายทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียเข้มงวดการเดินทางอีกครั้งตั้งแต่ต้นไตรมาส 3 ของปีนี้ ช่วยให้ยอดผู้เสียชีวิตรายสัปดาห์ลดลงแตะระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ระบาดระลอกใหม่ในกลางเดือนเมษายน ทางการเผยว่า ได้รับวัคซีนแล้ว 273 ล้าน 6 แสนโดส ตั้งเป้าฉีดให้ประชาชน 208 ล้านคน โดยจะฉีดให้ได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1 ล้านโดส เพื่อให้ถึงเป้าหมายร้อยละ 70 ก่อนสิ้นปีนี้ อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4 ล้าน 2 แสนคน เสียชีวิตกว่า 141,300 คน และมีผู้กำลังรักษาตัวราว 44,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส