fbpx

ผู้นำจีนส่งสารยินดีประธานฝ่ายค้านไต้หวันคนใหม่

ปักกิ่ง 26 ก.ย.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนส่งสารแสดงความยินดีถึงนายเอริก จู ประธานคนใหม่ของพรรคก๊กมินตั๋งที่เป็นฝ่ายค้านไต้หวัน พร้อมระบุว่าสถานการณ์ข้ามช่องแคบไต้หวันขณะนี้ซับซ้อนและเคร่งเครียด


พรรคก๊กมินตั๋งเผยแพร่สำเนาสารของผู้นำจีน เนื้อความระบุว่า พรรคก๊กมินตั๋งของไต้หวันและพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเพราะต่างคัดค้านการแยกไต้หวันเป็นเอกราช ปัจจุบันสถานการณ์ข้ามช่องแคบไต้หวันที่กั้นจีนกับไต้หวัน มีความซับซ้อนและเคร่งเครียด ลูกหลานชาติจีนจะต้องทำงานร่วมกันด้วยหัวใจดวงเดียวกันและเดินหน้าไปด้วยกัน หวังว่าทั้งสองพรรคจะร่วมมือกันสร้างสันติภาพในช่องแคบไต้หวัน สร้างความปรองดองแห่งชาติ และฟื้นฟูประเทศอีกครั้ง

นายเอริก จู อดีตนายกเทศมนตรีกรุงไทเปวัย 60 ปี ซึ่งได้รับเลือกเป็นประธานพรรคก๊กมินตั๋งเมื่อวันเสาร์ ตอบสารของผู้นำจีนว่า ประชาชนทั้งสองฝั่งช่องแคบไต้หวันล้วนเป็นลูกหลานชาวฮั่น เขาต้องการฟื้นการเจรจาระดับสูงกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ชะงักงัน และกล่าวโทษพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าหรือดีพีพี (DPP) ของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินว่า ทำให้ความสัมพันธ์ไต้หวันกับจีนตึงเครียด เพราะดำเนินนโยบายต่อต้านจีน เขาหวังว่า จะสามารถแสวงหาจุดร่วมและสงวนจุดต่าง เพิ่มความไว้วางใจและไมตรีจิต ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวันอย่างสันติต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส