fbpx

เยอรมนีเลือกตั้งหานายกฯ คนใหม่แล้ว

เบอร์ลิน 26 ก.ย.- ชาวเยอรมันออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปแล้วในวันนี้ เป็นการเลือกสมาชิกรัฐสภาเพื่อหาผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ต่อจากนางอังเกลา แมร์เคิลที่ดำรงตำแหน่งมานาน 16 ปี


การเลือกตั้งวันนี้ตรงกับที่มีการจัดวิ่งเบอร์ลินมาราธอน ซึ่งเป็นมาราธอนใหญ่รายการแรกของโลกในปีนี้ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งซึ่งเป็นคนวัย 18 ปีขึ้นไปมีประมาณ 60 ล้าน 4 แสนคน จะลงคะแนนเลือกสมาชิกสภาบุนเดสทากที่ปกติแล้วต้องมีไม่ต่ำกว่า 598 ที่นั่ง เป็นการลงคะแนนเลือกสมาชิกเขต 299 เขต และเลือกพรรคการเมืองซึ่งจะได้ที่นั่งตามสัดส่วนคะแนนพรรค สมาชิกสภาทั้งหมดจะทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ผลการเลือกตั้งจะเริ่มเห็นชัดเจนหลังปิดคูหาในเวลา 18:00 น.วันนี้ตามเวลาเยอรมนี ตรงกับเวลา 23:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ผลการหยั่งเสียงล่าสุดชี้ว่า 3 พรรคการเมืองหลักที่น่าจะได้เสียงมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมและเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ได้แก่ ด้วยพรรคสหประชาธิปไตยคริสเตียนหรือซีดียู (CDU) ของนางแมร์เคิลที่บริหารประเทศร่วมกับพรรคสหสังคมคริสเตียนหรือซีเอสยู (CSU) ในรัฐบาวาเรีย พรรคสังคมประชาธิปไตยหรือเอสพีดี (SPD) และพรรคกรีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10