เยอรมนีเลือกตั้งหานายกฯ คนใหม่แล้ว

เบอร์ลิน 26 ก.ย.- ชาวเยอรมันออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปแล้วในวันนี้ เป็นการเลือกสมาชิกรัฐสภาเพื่อหาผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ต่อจากนางอังเกลา แมร์เคิลที่ดำรงตำแหน่งมานาน 16 ปี


การเลือกตั้งวันนี้ตรงกับที่มีการจัดวิ่งเบอร์ลินมาราธอน ซึ่งเป็นมาราธอนใหญ่รายการแรกของโลกในปีนี้ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งซึ่งเป็นคนวัย 18 ปีขึ้นไปมีประมาณ 60 ล้าน 4 แสนคน จะลงคะแนนเลือกสมาชิกสภาบุนเดสทากที่ปกติแล้วต้องมีไม่ต่ำกว่า 598 ที่นั่ง เป็นการลงคะแนนเลือกสมาชิกเขต 299 เขต และเลือกพรรคการเมืองซึ่งจะได้ที่นั่งตามสัดส่วนคะแนนพรรค สมาชิกสภาทั้งหมดจะทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ผลการเลือกตั้งจะเริ่มเห็นชัดเจนหลังปิดคูหาในเวลา 18:00 น.วันนี้ตามเวลาเยอรมนี ตรงกับเวลา 23:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ผลการหยั่งเสียงล่าสุดชี้ว่า 3 พรรคการเมืองหลักที่น่าจะได้เสียงมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมและเลือกนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ได้แก่ ด้วยพรรคสหประชาธิปไตยคริสเตียนหรือซีดียู (CDU) ของนางแมร์เคิลที่บริหารประเทศร่วมกับพรรคสหสังคมคริสเตียนหรือซีเอสยู (CSU) ในรัฐบาวาเรีย พรรคสังคมประชาธิปไตยหรือเอสพีดี (SPD) และพรรคกรีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว