ออสเตรเลียพร้อมผ่อนคลายแม้ยังคงมีโควิดรายใหม่

ซิดนีย์ 26 ก.ย.- 2 รัฐใหญ่ของออสเตรเลียยังคงมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ แต่ทางการพร้อมผ่อนคลายมาตรการจำกัดทันทีที่คนฉีดวัคซีนครบตามเป้าหมาย


รัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลียแจ้งวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 961 คน ลดลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน และมีผู้เสียชีวิต 9 คน ทางการพร้อมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน หากประชากรฉีดวัคซีนร้อยละ 80 ตามเป้าหมาย คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ขณะนี้คนวัย 16 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 85.2 และได้รับครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 59.1 ด้านรัฐวิกตอเรียที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 779 คน ลดลงจากวันเสาร์ที่ทำสถิติสูงสุดที่ 847 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ในประเทศระหว่างร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มควอดกับสหรัฐ ญี่ปุ่น และอินเดียที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐว่า หวังว่าแต่ละรัฐในออสเตรเลียจะเปิดพรมแดนและผ่อนคลายมาตรการจำกัด ทันทีที่ประชากรฉีดวัคซีนร้อยละ 80 ตามเป้าหมาย ประชาชนแต่ละคนมีหน้าที่รับผิดชอบสุขภาพของตนเอง เพื่อให้ประเทศสามารถเดินหน้าได้ และเพื่อให้กลับไปดำเนินชีวิตตามปกติได้ในช่วงคริสต์มาส ออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อสะสม 97,550 คน เสียชีวิต 1,231 คน มีผู้รับการรักษาอยู่ 21,538 คน และมีผู้ป่วยอาการหนัก 301 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินที่รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก

ผบ.ตร.เยี่ยมนักบินรอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเล อาการล่าสุด กระดูกใบหน้าหัก เจาะปอดใส่ท่อระบายของเสีย ไม่ได้รับการกระทบกระเทือนทางสมอง

เตือนไทยตอนบน รับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 26 เม.ย.-1 พ.ค.นี้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่าบางพื้นที่

ผบ.ตร.สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิต-กำชับเร่งหาสาเหตุเครื่องบิน ตร.ตก

ผบ.ตร. สั่งดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุ เครื่องบินเล็กของกองบินตำรวจ ตกใกล้หาดสนามบินหัวหิน ขณะทดสอบการบิน กำชับเร่งสืบสวนหาสาเหตุ ขณะที่นักบินอีก 1 นาย ยังมีสัญญาณชีพ