fbpx

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: “ธุรกิจไทยในอเมริกาขาดแรงงาน”

สหรัฐอเมริกา 25 ก.ย.- แม้อัตราผู้ว่างงานในประเทศสหรัฐจะยังสูงกว่าช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 แต่ว่าปัญหาขาดแคลนแรงงานกำลังเป็นประเด็นที่สร้างความลำบากใจให้กับเจ้าของธุรกิจ โดยเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งการที่ภาครัฐให้เงินช่วยเหลือกลุ่มคนว่างงานรวมถึงปัจจุบันนี้มีอาชีพอิสระที่เป็นทางเลือกเพิ่มมากขึ้น    


สำนักข่าว VOA ภาคภาษาไทย ลงพื้นที่เพื่อพูดคุยกับคนไทยในนครลอสแอนเจลิส พบว่าสถานการณ์การขาดแคลนแรงงานอยู่ในภาวะที่มีความตึงเครียด ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบในประเด็นนี้โดยตรง ซึ่งบางรายบอกว่า แม้จะประกาศจ้างงานมาเป็นเวลานานนับปีแต่จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถหาแรงงานได้ตามจำนวนที่ต้องการ 

เจ้าของธุรกิจคนไทยมองว่าเงินช่วยเหลือจากภาครัฐคือตัวแปรที่ผลักดันให้คนบางส่วนนั้นเลือกที่จะไม่ออกมาทำงาน โดยเฉพาะเงินช่วยเหลือการตกงานจากฝ่ายพัฒนาการจ้างงาน Employment Development Department หรือว่า EDD โดยผู้ที่ประกันการว่างงานได้รับเงินเยียวยาในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งบางคนได้รับเงินช่วยเหลือมากถึง 600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือว่า 2 หมื่นบาทต่อสัปดาห์   


จากวิกฤตโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของหลายธุรกิจจนเกิดเป็นทางเลือกอิสระที่สามารถสร้างรายได้และก็มีเวลาเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะการขับรถรับส่งผู้โดยสารผ่าน Application ผู้ประกอบการคนไทยมองว่า อาชีพดังกล่าวได้ดึงแรงงานออกจากตลาดจนทำให้ธุรกิจขนาดย่อมหาลูกจ้างได้ลำบากขึ้น 

คุณศุภกฤต ชื่นจิตร ผู้ที่เคยทำงานในร้านอาหารไทยก่อนที่จะผันตัวมารับจ้างขับรถผ่าน Application “UBER” และก็ LYFTชี้ว่า นี่คืออาชีพที่ตอบโจทย์ทั้งด้านเวลาและรายรับ โดยเขาบอกว่า เพียงแค่มีวินัยและความรับผิดชอบในตัวเองก็สามารถยึดสิ่งนี้เป็นอาชีพหลักได้   

ในภาพรวม อ้างอิงตัวเลขจากสำนักงานสถิติแรงงานของสหรัฐในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาพบว่า ประเทศสหรัฐมีอัตราการว่างงานอยู่ที่ประมาณ 5.2 % โดยปรับลดลงจากช่วงที่เริ่มเกิดวิกฤตโควิด-19 ในเดือนเมษายน ปี 2563  ณ ตอนนั้น อัตราการว่างงานในประเทศสหรัฐสูงเป็นประวัติการณ์มากถึง 14.7 %


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี