fbpx

เจ้าหญิงมาโกะเตรียมเสกสมรสหลังไม่รับเงินพระราชวงศ์

โตเกียว 25 ก.ย. – เอ็นเอชเค สื่อสาธารณะของญี่ปุ่น รายงานวันนี้ว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาในมกุฎราชกุมารญี่ปุ่นจะไม่รับเงินของพระราชวงศ์ที่พระองค์มีสิทธิที่ได้รับตามธรรมเนียมราชประเพณีของราชวงศ์ญี่ปุ่นเมื่อสละฐานันดรศักดิ์เพื่อไปเสกสมรสกับเพื่อนร่วมชั้นเรียนมหาวิทยาลัยของพระองค์ ซึ่งเป็นการเปิดทางให้พิธีเสกสมรสเดินหน้าหลังจากเลื่อนมาเป็นเวลาหลายปี


เจ้าหญิงมาโกะ ชันษา 29 ปี พระธิดาในเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะแห่งญี่ปุ่นกับเจ้าหญิงคิโกะและทรงเป็นพระราชนัดดา (หลาน) ในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น เตรียมสมรสกับนายเค โคมูโระ พระคู่หมั้นสามัญชน ทั้งสองประกาศหมั้นกันตั้งแต่ปี 2017 แต่พิธีต้องเลื่อนออกไปหลังหลังฝ่ายชายมีข้อครหาเรื่องข้อพิพาททางการเงินระหว่างแม่ของเขากับอดีตคู่หมั้นของเธอ เอ็นเอชเค และสื่ออื่น ๆ ของญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลเตรียมยอมรับเรื่องที่เจ้าหญิงมาโกะจะทรงไม่รับเงินราชวงศ์มูลค่า 150 ล้านเยน หรือ ประมาณ 45 ล้านบาท ที่พระองค์จะได้เมื่อสละฐานันดรศักดิ์ไปเสกสมรสกับสามัญชน ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์พระคู่หมั้นของพระองค์ เอ็นเอชเครายงานว่า จะมีการประกาศวันจัดพิธีเสกสมรสในเดือนตุลาคมนี้ สื่อต่าง ๆ คาดหมายว่า หลังพิธีแล้วทั้งสองจะเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ