fbpx

กลุ่มประชาธิปไตยในฮ่องกงประกาศยกเลิกองค์กร

ฮ่องกง 25 ก.ย. – กลุ่มสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่เป็นผู้จัดการจุดเทียนประจำปีเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อรำลึกเหตุการณ์ที่ผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเสียชีวิตจากการกวาดล้างของทางการจีนเมื่อปี 1989 ประกาศยุติบทบาทหลังจากโดนตั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ


นายริชาร์ด ชอย เลขาธิการกลุ่มพันธมิตรฮ่องกงเพื่อสนุบสนุนการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยจีน กล่าวว่า เขาเชื่อว่า ประชาชนชาวฮ่องกง จะยังคงรำลึกถึงเหตุการณ์ในวันที่ 4 มิถุนายนต่อไปเหมือนเดิม นายชอย กล่าวว่า สมาชิกแกนนำของกลุ่มได้ลงมติในวันนี้ให้สลายกลุ่มโดยมีสมาชิก 41 คนที่สนับสนุนและอีก 4 คนคัดค้าน กลุ่มพันธมิตรฮ่องกงรับเป็นกลุ่มล่าสุดดของกลุ่มประชาสังคมหลายสิบกลุ่มที่ต้องยุบตัวเองในช่วงปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่กลุ่มสหภาพแรงงานสำคัญไปจนถึงกลุ่มสหภาพครู หลังจากรัฐบาลจีนใช้กฎหมายความมั่นคงอย่างเข้มงวดในฮ่องกง เจ้าหน้าที่ฮ่องกงยึดทรัพย์สินของกลุ่มพันธมิตรฮ่องกงฯ ในเดือนนี้ เป็นมูลค่า 2.2 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือ ประมาณ 9.5 ล้านบาท หลังจากถูกตั้งข้อหายุยงให้โค่นล้มรัฐบาล ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม