fbpx

“ควอด” จะผลักดันให้อินโด-แปซิฟิกเสรีและเปิดกว้าง

วอชิงตัน 25 ก.ย. – ผู้นำของสหรัฐ ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลีย ให้คำมั่นร่วมกันว่า จะเดินหน้าผลักดันให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เสรีและเปิดกว้างโดยไม่ย่อท้อกับการกดดันบีบบังคับ ในระหว่างที่ทั้ง 4 พบปะกันในการประชุมสุดยอดครั้งแรก ที่ต่างก็มีความกังวลร่วมกันเกี่ยวกับการขยายอิทธิพลของจีน


การประชุมที่จัดขึ้นที่ทำเนียบขาวของสหรัฐของกลุ่มภาคี 4 ฝ่าย ควอด ที่ประกอบไปด้วย ประธานิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย การรวมกลุ่มพันธมิตรในครั้งนี้กำลังถูกจีนเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิดแม้จะวิพากษ์วิจารณ์ว่า การรวมครั้งนี้มีทีท่าว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ หลังการประชุมเป็นเวลา 2ชั่วโมง ผู้นำทั้ง 4 ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า กลุ่มควอดยึดมั่นในหลักนิติธรรม เสรีภาพของการเดินเรือและการบิน การหาทางยุติข้อพิพาทอย่างสันติ ค่านิยมประชาธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน แม้ว่าจะไม่มีการเอ่ยชื่อประเทศจีนในถ้อยแถลงของผู้นำทั้ง 4 และในแถลงการณ์ร่วม แต่รัฐบาลปักกิ่งก็เป็นเป้าหมายสำคัญของการรวมกลุ่มในครั้งนี้ แถลงการณ์กล่าวด้วยว่า กลุ่มควอด สนับสนุนเสรีภาพ การเปิดกว้าง ความเป็นระเบียบ พื้นฐานของกฏหมายระหว่างประเทศ โดยไม่ย่อท้อกับการกดดัน เพื่อสนับสสุนความมั่นคงและความรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกและดินแดนอื่น ๆ นอกจากยนั้น ยังเรียกร้องให้เกาหลีเหนือหันหน้ามาเข้าร่วมแนวทางด้านการทูตเรื่องการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โครงการขีปนาวุธ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกาหลีเหนือปฎิเสธที่จะดดำเนินการหากยังนานาประเทศยังไม่ยกเลิกมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ