fbpx

แคนาดาปล่อยตัวบุตรสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” แล้ว

ปักกิ่ง 25 ก.ย. – นางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ “หัวเว่ย” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน และลูกสาวของผู้ก่อตั้งบริษัท เดินทางออกจากแคนาดาเพื่อกลับบ้านในประเทศจีนแล้วเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากบรรลุข้อตกลงกับอัยการสหรัฐเพื่อยุติคดีที่เธอถูกกล่าวหาว่า มีพฤติกรรมฉ้อโกงจากการตั้งบริษัทขึ้นมาบังหน้าเพื่อลักลอบทำธุรกิจกับอิหร่าน


ภายหลังจากที่ข่าวเรื่องการบรรลุข้อตกลงเผยแพร่ออกมาเพียงไม่กี่ชั่วโมง พลเมืองชาวแคนาดา 2 คนที่ถูกจีนจับกุมไม่นานหลังจากนางเมิ่งถูกควบคุมตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2018 ก็ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในประเทศจีนและกำลังเดินทางกลับแคนาดา จีนปฏิเสธว่า การจับกุมชาวแคนาดาทั้งสองไม่มีความเกี่ยวข้องกับคดีนางเมิ่งแต่อย่างใด นางเมิ่ง ถูกจับกุมที่สนามบินในนครแวนคูเวอร์ของแคนาดาตามหมายจับของสหรัฐ และอยู่ระหว่างกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรห้ามทำการค้ากับอิหร่านของสหรัฐ โดยเธอถูกตั้งข้อหาทุจริตด้วยการทำให้ธนาคารเอเอสบีซี เข้าใจคลาดเคลื่อนเมื่อปี 2013 เกี่ยวกับการทำธุรกิจของหัวเว่ยกับอิหร่าน ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายของสหรัฐ นางเมิ่งปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาในระหว่างการไต่สวนเพื่อส่งตัวเธอจากแคนาดาไปดำเนินคดีในสหรัฐ แหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้เปิดเผยว่า นางเมิ่ง บุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตังบริษัทหัวเว่ย ออกเดินทางจากแคนาดาด้วยเครื่องบินที่มุ่งหน้าไปยังนครเสิ้นเจิ้นแล้ว ส่วนชาวแคนาดา 2 คน คือไมเคิล สปาวอร์ นักธุรกิจและนายไมเคิล คอฟริก นักการทูต ถูกควบคุมตัวจีนมานานกว่า 100 วัน และเมื่อเดือนสิงหาคม ศาลจีนตัดสินลงโทษจำคุกนายสปาวอร์ 10 ปี ในความผิดฐานจารกรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ