fbpx

ชี้สถานการณ์โควิดในญี่ปุ่นกำลังดีขึ้นเรื่อยๆ

โตเกียว 24 ก.ย. – นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในญี่ปุ่นกำลังเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะสามารถยกเลิกได้ในพื้นที่ต่างๆ เกือบทั้งหมดของประเทศ


นายทามูระ กล่าวว่า อัตราคนไข้รักษาตัวในโรงพยาบาลและจำนวนเตียงคนไข้ที่ยังว่าง จะเป็นปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาว่าประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ใช้ครอบคลุมในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่นๆ ส่วนใหญ่ของประเทศจะสามารถยกเลิกได้ในช่วงสิ้นเดือนนี้หรือไม่ เขากล่าวว่า หลังจากรับฟังความเห็นของผู้เชี่ยวชาญแล้ว คณะรัฐมนตรีจะตัดสินใจในขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้ เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ทำให้เกิดการระบาดระลอกที่ 5 ในญี่ปุ่น ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงทำสถิติใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้ครอบคลุมประชากรราวร้อยละ 80 จนถึงสิ้นเดือนกันยายนเพื่อป้องกันมิให้คนไข้ล้นโรงพยายาล ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินนี้มุ่งเน้นการขอความร่วมมือร้านอาหารปิดเร็วกว่าเดิมและหลีกเลี่ยงการจำหน่ายสุรา นอกจากนั้น ก็ขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และงดการเดินทาง รัฐบาลกำลังพิจารณาใช้การตรวจสอบสถานะการฉีดวัคซีนหรือผลการตรวจหาโควิด-19 เป็นแนวทางในการผ่อนคลายมาตรการข้อจำกัดต่างๆ ของธุรกิจต่างๆ และการเคลื่อนไหวเดินทางของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ