fbpx

ชี้สถานการณ์โควิดในญี่ปุ่นกำลังดีขึ้นเรื่อยๆ

โตเกียว 24 ก.ย. – นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในญี่ปุ่นกำลังเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะสามารถยกเลิกได้ในพื้นที่ต่างๆ เกือบทั้งหมดของประเทศ


นายทามูระ กล่าวว่า อัตราคนไข้รักษาตัวในโรงพยาบาลและจำนวนเตียงคนไข้ที่ยังว่าง จะเป็นปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาว่าประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ใช้ครอบคลุมในกรุงโตเกียวและพื้นที่อื่นๆ ส่วนใหญ่ของประเทศจะสามารถยกเลิกได้ในช่วงสิ้นเดือนนี้หรือไม่ เขากล่าวว่า หลังจากรับฟังความเห็นของผู้เชี่ยวชาญแล้ว คณะรัฐมนตรีจะตัดสินใจในขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้ เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ทำให้เกิดการระบาดระลอกที่ 5 ในญี่ปุ่น ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงทำสถิติใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินให้ครอบคลุมประชากรราวร้อยละ 80 จนถึงสิ้นเดือนกันยายนเพื่อป้องกันมิให้คนไข้ล้นโรงพยายาล ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินนี้มุ่งเน้นการขอความร่วมมือร้านอาหารปิดเร็วกว่าเดิมและหลีกเลี่ยงการจำหน่ายสุรา นอกจากนั้น ก็ขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และงดการเดินทาง รัฐบาลกำลังพิจารณาใช้การตรวจสอบสถานะการฉีดวัคซีนหรือผลการตรวจหาโควิด-19 เป็นแนวทางในการผ่อนคลายมาตรการข้อจำกัดต่างๆ ของธุรกิจต่างๆ และการเคลื่อนไหวเดินทางของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ