fbpx

เวียดนามวอนนานาชาติจัดหาวัคซีนโควิดอย่างเท่าเทียม

ฮานอย 23 ก.ย. – ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม เรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติร่วมมือกันต่อสู้กับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเน้นย้ำถึงการจัดลำดับความสำคัญของการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดอย่างเท่าเทียม เพื่อทำให้การระบาดสิ้นสุดลง


ประธานาธิบดีฟุก กล่าวในการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นจีเอ เมื่อวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ทุกประเทศจำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างแข็งขันและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยเฉพาะการจัดลำดับความสำคัญของการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดในกลุ่มประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนต่ำ และการกำหนดเงื่อนไขให้ประเทศกำลังพัฒนาได้ผลิตและมีส่วนร่วมในห่วงโซ่อุปทานของวัคซีน ผู้นำเวียดนามยังได้กล่าวยกย่องบทบาทของโครงการโคแวกซ์ ขององค์การอนามัยโลก ในการส่งเสริมการเข้าถึงวัคซีนและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างเท่าเทียม ทั้งยังระบุว่า หน้าที่เร่งด่วนมากที่สุดในตอนนี้ คือ การควบคุมโรคโควิด-19 และทั่วโลกจะไม่ปลอดภัยจากโรคนี้ หากยังมีประชาชนหรือประเทศที่ยังคงตกอยู่ในความเสี่ยงจากการระบาด

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฟุก ได้เรียกร้องให้โครงการโคแวกซ์และประเทศร่ำรวย จัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้กลุ่มประเทศกำลังพัฒนามากขึ้น ในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่มีประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เป็นเจ้าภาพการประชุม ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน โดยเขาหวังว่า กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจะสามารถฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ให้ประชาชนร้อยละ 70 ได้ก่อนถึงการประชุมยูเอ็นจีเอในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส