fbpx

คาดจีนเตรียมทดลองวัคซีนโควิดชนิดพ่นจมูกขั้นสุดท้าย

ปักกิ่ง 23 ก.ย. – ปักกิ่ง ว่านไท่ ไบโอโลจิคัล ฟาร์มาซี (Beijing Wantai Biological Pharmacy) บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนของจีน วางแผนเริ่มการทดลองทางคลินิกระยะที่สามของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบพ่นจมูกในกลุ่มอาสาสมัครขนาดใหญ่


เว็บไซต์การลงทะเบียนการทดลองทางคลินิกของจีนระบุว่า ปักกิ่ง ว่านไท่ ตั้งเป้ารับสมัครผู้เข้าร่วมการทดลองวัยผู้ใหญ่ 40,000 คนในการทดลองทางคลินิกระยะที่สาม และผู้เข้าร่วมจะได้รับวัคซีนโควิดแบบพ่นจมูกสองโดสที่บริษัทพัฒนาขึ้น หรือได้รับวัคซีนที่เป็นยาหลอก โดยเว้นระยะห่างระหว่างโดสแรกกับโดสสองเป็นเวลา 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า ปักกิ่ง ว่านไท่ จะดำเนินการทดลองในกี่ประเทศ แต่ระบุว่าคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยของฟิลิปปินส์ได้อนุมัติการทดลองดังกล่าวแล้ว

ในขณะเดียวกัน ตัวแทนของปักกิ่ง ว่านไท่ กล่าวว่า บันทึกการลงทะเบียนดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าบริษัทได้เริ่มการทดลองทางคลินิกระยะที่สามอย่างเป็นทางการ ขณะนี้บริษัทกำลังรอเอกสารเพิ่มเติมจากหน่วยงานทางการอีกหลายประเทศ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศใด ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิดแบบพ่นจมูกที่ปักกิ่ง ว่านไท่พัฒนาขึ้นถือเป็นทางเลือกใหม่นอกเหนือไปจากการฉีดวัคซีนโควิดที่แขน โดยที่วัคซีนดังกล่าวจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินหายใจโดยเลียนแบบการติดเชื้อโควิดตามธรรมชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส