fbpx

ไต้หวันชี้มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้เข้าร่วมซีพีทีพีพี

ไทเป 23 ก.ย. – รัฐบาลไต้หวันกล่าววันนี้ว่า มีความเสี่ยงเรื่องความพยายามของไต้หวันในการสมัครเข้าเป็นสมาชิกความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ซีพีทีพีพี (CPTPP) โดยชี้ว่า อาจจะมีความพยายามปิดกั้นมิให้ไต้หวันได้เข้าเป็นสมาชิก หากจีนได้เข้าเป็นสมาชิกก่อน


นายจอห์น เติ้ง หัวหน้าผู้แทนเจรจาการค้าของไต้หวันกล่าวว่า จีนมักจะพยายามอยู่เสมอในการขัดขวางไต้หวันไม่ให้เข้าร่วมกับหน่วยงานที่เป็นองค์กรระหว่างประเทศ ดังนั้น หากจีนได้เข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีก่อน กรณีการเข้าเป็นสมาชิกของไต้หวันก็จะอยู่ในภาวะเสี่ยงที่อาจจะถูกปฎิเสธได้ นายเติ้งยังกล่าวด้วยว่า ไต้หวันมีระบบที่ต่างจากจีน โดยเขาชี้ให้เห็นถึงระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยของไต้หวัน หลักนิติธรรม กฎหมายที่โปร่งใสและการให้ความเคารพในทรัพย์สินส่วนตัว อย่างไรตาม เขากล่าวว่า การสมัครเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีของไต้หวันกับจีน ไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงระหว่างกัน เขากล่าวเน้นว่า ไต้หวันเป็นประเทศที่มีเอกราช อธิปไตย มีชื่อเรียกประเทศของตนเอง ไต้หวันเพิ่งจะสมัครอย่างเป็นทางการในวันพุธเพื่อเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เป็นระยะเวลาไม่ถึงสัปดาห์หลังจากจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ได้ขอสมัครเข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีอย่างเป็นทางการ ไต้หวันถูกกีดกันมิให้เข้าเป็นสมาชิกองค์กรระหว่างประเทศหลายหน่วยงานเนื่องจากจีนยืนยันว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ไม่ใช่เป็นดินแดนที่แยกจากประเทศจีน การสมัครเป็นสมาชิกซีพีทีพีพี ต้องยื่นให้กับรัฐบาลนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลจัดการเรื่องเอกสาร นายเติ้งกล่าวว่า เขาไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ไต้หวันจะได้เข้าเป็นสมาชิกเมื่อใด แต่ใบสมัครของอังกฤษมีความคืบหน้ารวดเร็วที่สุดในขณะนี้ โดยอังกฤษเริ่มการเจรจาเพื่อเข้าเป็นสมาชิกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส