ไต้หวันชี้มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้เข้าร่วมซีพีทีพีพี

ไทเป 23 ก.ย. – รัฐบาลไต้หวันกล่าววันนี้ว่า มีความเสี่ยงเรื่องความพยายามของไต้หวันในการสมัครเข้าเป็นสมาชิกความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ซีพีทีพีพี (CPTPP) โดยชี้ว่า อาจจะมีความพยายามปิดกั้นมิให้ไต้หวันได้เข้าเป็นสมาชิก หากจีนได้เข้าเป็นสมาชิกก่อน


นายจอห์น เติ้ง หัวหน้าผู้แทนเจรจาการค้าของไต้หวันกล่าวว่า จีนมักจะพยายามอยู่เสมอในการขัดขวางไต้หวันไม่ให้เข้าร่วมกับหน่วยงานที่เป็นองค์กรระหว่างประเทศ ดังนั้น หากจีนได้เข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีก่อน กรณีการเข้าเป็นสมาชิกของไต้หวันก็จะอยู่ในภาวะเสี่ยงที่อาจจะถูกปฎิเสธได้ นายเติ้งยังกล่าวด้วยว่า ไต้หวันมีระบบที่ต่างจากจีน โดยเขาชี้ให้เห็นถึงระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยของไต้หวัน หลักนิติธรรม กฎหมายที่โปร่งใสและการให้ความเคารพในทรัพย์สินส่วนตัว อย่างไรตาม เขากล่าวว่า การสมัครเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีของไต้หวันกับจีน ไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงระหว่างกัน เขากล่าวเน้นว่า ไต้หวันเป็นประเทศที่มีเอกราช อธิปไตย มีชื่อเรียกประเทศของตนเอง ไต้หวันเพิ่งจะสมัครอย่างเป็นทางการในวันพุธเพื่อเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เป็นระยะเวลาไม่ถึงสัปดาห์หลังจากจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ได้ขอสมัครเข้าเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีอย่างเป็นทางการ ไต้หวันถูกกีดกันมิให้เข้าเป็นสมาชิกองค์กรระหว่างประเทศหลายหน่วยงานเนื่องจากจีนยืนยันว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ไม่ใช่เป็นดินแดนที่แยกจากประเทศจีน การสมัครเป็นสมาชิกซีพีทีพีพี ต้องยื่นให้กับรัฐบาลนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลจัดการเรื่องเอกสาร นายเติ้งกล่าวว่า เขาไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ไต้หวันจะได้เข้าเป็นสมาชิกเมื่อใด แต่ใบสมัครของอังกฤษมีความคืบหน้ารวดเร็วที่สุดในขณะนี้ โดยอังกฤษเริ่มการเจรจาเพื่อเข้าเป็นสมาชิกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด-ใต้ตอนล่างฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ

ย้อนรอยอภิปราย

ย้อนรอยอภิปราย ปมบิดานายกรัฐมนตรี

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และกรณีการนำประเด็นบุคคลในครอบครัวคือบิดานายกฯ มาอภิปราย ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน พาไปย้อนดูประวัติศาสตร์การเมืองไทยเรื่องนี้เมื่อ 29 ปีที่แล้ว จากแฟ้มภาพของสำนักข่าวไทย

งานแต่งจักรภพ

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” เชื่อศึกซักฟอก นายกฯ ตอบได้

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมเผยเพิ่งคุยกับนายกฯ ทำการบ้านนิดหน่อย เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ