fbpx

“ไบเดน” ประกาศบริจาควัคซีนโควิดเพิ่ม 500 ล้านโดส

วอชิงตัน 23 ก.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐให้คำมั่นเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า จะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประเทศต่าง ๆ เพิ่มอีก 500 ล้านโดส ในขณะที่สหรัฐกำลังเผชิญกับแรงกดดันเพิ่มขึ้นจากการแบ่งปันวัคซีนให้ทั่วโลก


ประธานาธิบดีไบเดนประกาศบริจาควัคซีนเพิ่มอีก 500 ล้านโดสในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำผ่านระบบออนไลน์ที่ตั้งเป้าเพิ่มอัตราฉีดวัคซีนทั่วโลกเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และเรียกร้องให้ผู้นำระดับโลกลงมือในเรื่องดังกล่าวมากขึ้น ผู้นำสหรัฐยังได้กล่าวในขณะเริ่มการประชุมสุดยอดผู้นำที่มีผู้นำจากหลายประเทศเข้าร่วม เช่น อังกฤษ แคนาดา อินโดนีเซีย และแอฟริกาใต้ รวมถึง ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ว่า การจะเอาชนะโรคโควิด-19 ได้นั้นจำเป็นต้องลงมือทำในทุกพื้นที่ทั่วโลก และทุกคนต้องร่วมมือกันในวิกฤตครั้งนี้ ประกาศดังกล่าวจะทำให้สหรัฐมียอดบริจาควัคซีนรวมทั้งหมดกว่า 1.1 พันล้านโดส ซึ่งยังคงไม่เพียงพอต่อการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในประเทศยากจนที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่าต้องใช้วัคซีนราว 5-6 พันล้านโดส ทั้งนี้ สหรัฐจะเริ่มจัดส่งวัคซีนบริจาคที่ประกาศในครั้งนี้ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายระบุว่า ประเทศร่ำรวยยังให้ความช่วยเหลือไม่มากพอและตำหนิสหรัฐเกี่ยวกับแผนฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ชาวอเมริกัน ในขณะที่ประชากรโลกจำนวนมากยังไม่มีโอกาสได้รับการฉีดวัคซีน ทั้งยังระบุว่า รู้สึกยินดีที่สหรัฐจะบริจาควัคซีนเพิ่ม แต่วัคซีนจำนวนดังกล่าวยังคงไม่เพียงพอ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า วัคซีนของไฟเซอร์ยากต่อการนำไปฉีดให้ประชาชนในประเทศยากจน ซึ่งขาดระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนในการจัดเก็บและกระจายวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ