อังกฤษและเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงแลกวัคซีนโควิด

ลอนดอน 22 ก.ย. – อังกฤษและเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงที่จะแลกวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1 ล้านโดส


ภายใต้ข้อตกลงนี้อังกฤศษจะส่งวัคซีนของไฟเซอร์ชุดแรกไปให้เกาหลีใต้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าและทะยอยส่งจนครบ 1 ล้านโดส ในขณะที่และเกาหลีใต้จะส่งคืนวัคซีนในจำนวนเท่ากันคืนให้กับอังกฤษภายในสิ้นปีนี้ อังกฤษกล่าวว่า จะจัดส่งวัคซีนของไฟเซอร์ที่อังกฤษยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ในทันทีให้กับเกาหลีใต้เพื่อที่ว่าเกาหลีใต้จะได้ใช้วัคซีนในทันที นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษกล่าวในแถลงการณ์ว่า จากการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นมิตรที่ดี ข้อตกลงแลกวัคซีนสลับกันนี้ จะช่วยเพิ่มการกระจายวัคซีนให้ได้เร็วมากที่สุดในขณะเดียวกันก็ไม่มีผลกระทบกับโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของอังกฤษแต่อย่างใด ข้อตกลงแลกวัคซีนในครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลใต้ และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ หารือในเรื่องนี้กันในระหว่างการประชุมสุดดยอดเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นในนครนิวยอร์ค นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ วัคซีนไฟเซอร์ที่ได้จากอังกฤษนี้ เกาหลใต้วางแผนที่จะฉีดเป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-498 ปี และผู้ที่อายุ 50 ปี ขึ้นไป ขณะนี้ เกาหลีใต้ ฉีดวัคซีนอย่างน้อยเข็มแรกให้ประชาชนไปแล้ว 36.5 ล้านคน หรือ คิดเป็นร้อยละ 71.2 ของประชากรทั้งหมด และมีประชากร 22.2 ล้านคน หรือ ร้อยละ 43.2 ที่ฉีดวัคซีนไปครบ 2 เข็มแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้