fbpx

เมืองฮาร์บินของจีนใช้มาตรการกึ่งล็อกดาวน์คุมโควิด

ปักกิ่ง 22 ก.ย. – เมืองฮาร์บิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งมีประชากรราว 10 ล้านคน ต้องใช้มาตรการกึ่งล็อกดาวน์หลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในท้องถิ่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา


คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ หรือ เอ็นเอชซี ของจีนรายงานวันนี้ว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศในวันที่ 21 กันยายนนั้น มี 3 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในเมืองฮาบิน ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียง ครั้งสุดท้ายที่มีรายงานผู้ติดเชื้อในท้องถิ่นในเมืองนี้ค่อเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เมื่อฮาบิน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่ามีอุณหภูมิลบ 30 องศาเซลเซียสในช่วงฤดูหนาว แจ้งแก่ชาวเมืองอย่างกระทันหันเมื่อวานนี้ว่า ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากเมืองหากไม่มีเหตุผลที่จำเป็น สถานที่ในร่มต่าง ๆ เช่น โรงภาพยนตร์ สถานที่ออกกำลังกายและร้านเล่นไพ่นกกระจอก หรือ หม่าจง ก็ต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว ในขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวก็ได้รับคำสั่งให้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เหลือครึ่งหนึ่งของความจุ โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมและมัธยมทุกแห่งระงับการเรียนการสอนตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ติดเชื้อที่เมืองฮาร์บินทั้ง 3 ราย มีความเกี่ยวข้องกับการระบาดในขณะนี้ที่มณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกหรือไม่ รายงานจากโทรทัศน์ท้องถิ่นระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งพบว่าติดเชื้อเมื่อไปเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลในท้องถิ่น ส่วนอีก 2 ราย สัมผัสใกล้ชิดกับรายแรก เดินทางกลับมาจากฟิลิปปินส์เมื่อปลายเดือนสิงหาคมและกักตัวเพื่อดดูอาการที่เมืองกว่างโจวก่อนที่จะมากักตัวอีกครั้งที่เมืองฮาร์บิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ