fbpx

เมืองฮาร์บินของจีนใช้มาตรการกึ่งล็อกดาวน์คุมโควิด

ปักกิ่ง 22 ก.ย. – เมืองฮาร์บิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งมีประชากรราว 10 ล้านคน ต้องใช้มาตรการกึ่งล็อกดาวน์หลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในท้องถิ่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา


คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ หรือ เอ็นเอชซี ของจีนรายงานวันนี้ว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศในวันที่ 21 กันยายนนั้น มี 3 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในเมืองฮาบิน ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียง ครั้งสุดท้ายที่มีรายงานผู้ติดเชื้อในท้องถิ่นในเมืองนี้ค่อเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เมื่อฮาบิน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่ามีอุณหภูมิลบ 30 องศาเซลเซียสในช่วงฤดูหนาว แจ้งแก่ชาวเมืองอย่างกระทันหันเมื่อวานนี้ว่า ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากเมืองหากไม่มีเหตุผลที่จำเป็น สถานที่ในร่มต่าง ๆ เช่น โรงภาพยนตร์ สถานที่ออกกำลังกายและร้านเล่นไพ่นกกระจอก หรือ หม่าจง ก็ต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว ในขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวก็ได้รับคำสั่งให้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เหลือครึ่งหนึ่งของความจุ โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมและมัธยมทุกแห่งระงับการเรียนการสอนตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ติดเชื้อที่เมืองฮาร์บินทั้ง 3 ราย มีความเกี่ยวข้องกับการระบาดในขณะนี้ที่มณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกหรือไม่ รายงานจากโทรทัศน์ท้องถิ่นระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งพบว่าติดเชื้อเมื่อไปเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลในท้องถิ่น ส่วนอีก 2 ราย สัมผัสใกล้ชิดกับรายแรก เดินทางกลับมาจากฟิลิปปินส์เมื่อปลายเดือนสิงหาคมและกักตัวเพื่อดดูอาการที่เมืองกว่างโจวก่อนที่จะมากักตัวอีกครั้งที่เมืองฮาร์บิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่