fbpx

ชี้นิวซีแลนด์อาจไม่มียอดผู้ติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์ได้อีก

เวลลิงตัน 22 ก.ย. – นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ ผู้อำนวยการด้านสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ กล่าววันนี้ว่า นิวซีแลนด์อาจจะไม่สามารถกลับไปมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในชุมชนเป็นศูนย์ได้อีก ในขณะที่นิวซแลนด์กำลังพยายามรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้ง่าย


นายบลูมฟิลด์ กล่าวว่า นิวซีแลนด์อาจจะไม่สามารถทำให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ได้อีก แต่สิ่งสำคัญก็คือการค้นหาและติดตามหาตัวผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อและแยกกักตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อที่ว่ารัฐบาลจะสามารถหยุดวงจรแพร่ระบาดในชุมชนได้ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายของรัฐบาล นอกจากนั้น การเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็ถือเป็นเป้าหมายสำคัญเช่นกัน นิวซีแลนด์ใช้มาตรการเข้มงวดในการรับมือกับโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีเมื่อปีที่แล้วและมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ราย จนมีการระบาดเล็กน้อยเมื่อเดือนกุมภาพันธุ์และล่าสุดเกิดการระบาดของสายพันธุ์เดลตาเมื่อเดือนสิงหาคม ทำให้นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ต้องประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ในเมืองออคแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนเล็กน้อยทุกวัน ในขณะเดียวกันนายคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีที่ดูแลการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่ยอมแพ้ในการดำเนินการเพื่อให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ และเรื่องนี้ยังเป็นเป้าหมายของรัฐบาลอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10