fbpx

ตาลีบันจะให้เด็กหญิงอัฟกันกลับไปเรียนหนังสือโดยเร็ว

คาบูล 21 ก.ย.- รัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถานประกาศวันนี้ว่า จะให้เด็กหญิงอัฟกันกลับไปเรียนหนังสือโดยเร็วที่สุด  หลังจากถูกตำหนิเรื่องกลับมาปกครองประเทศแล้วกีดกันเด็กหญิงและสตรีไม่ให้ใช้ชีวิตสาธารณะได้ตามปกติ


กระทรวงศึกษาธิการอัฟกานิสถานออกคำสั่งช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ครูชายและนักเรียนชายระดับมัธยมศึกษากลับไปโรงเรียนได้อีกครั้ง แต่ไม่ได้พูดถึงครูหญิงและนักเรียนหญิง โฆษกตาลีบันแถลงวันนี้ว่า กำลังหาข้อสรุปเรื่องให้นักเรียนหญิงกลับไปโรงเรียน และจะทำให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่างไรก็ดี จะต้องทำให้สภาพแวดล้อมในการเรียนมีความปลอดภัยเสียก่อน

โฆษกตาลีบันยังได้ใช้โอกาสนี้แถลงรายชื่อรัฐมนตรีที่ยังคั่งค้างอยู่ หลังจากประกาศรายชื่อเบื้องต้นไปเมื่อต้นเดือนนี้ ปรากฏว่าเป็นคณะรัฐมนตรีชายล้วนทั้งชุด และไม่มีการพูดถึงกระทรวงกิจการสตรีที่ถูกยุบไปด้วย ส่วนเรื่องที่ลูกจ้างรัฐบาลจำนวนมากร้องเรียนว่า ไม่ได้รับเงินเดือนมาหลายเดือนแล้วในยามที่ค่าครองชีพสูงขึ้น โฆษกตาลีบันยืนยันว่า ทางการมีเงินงบประมาณ แต่ต้องใช้เวลาในการดำเนินกระบวนการต่าง ๆ


รัฐบาลตาลีบันยังไม่ได้ออกนโยบายอย่างเป็นทางการเรื่องห้ามสตรีทำงาน แต่คำสั่งของเจ้าหน้าที่หลายคนมีผลกีดกันสตรีแล้ว รักษาการนายกเทศมนตรีกรุงคาบูลประกาศจ้างผู้ชายทำงานในเทศบาลแทนสตรีที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ทั้งที่ช่วง 20 ปีมานี้ สตรีอัฟกานิสถานออกมาทำงานจำนวนมาก หลายคนเป็นกำลังหลักของครอบครัว เนื่องจากสามีตายหรือพิการจากสงครามที่เกิดขึ้นตั้งแต่สหรัฐบุกโค่นตาลีบันในปี 2544.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)