fbpx

เรียกร้องสิงคโปร์บังคับฉีดวัคซีนโควิดหลังยอดติดเชื้อเพิ่ม

สิงคโปร์ 21 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขบางคนในสิงคโปร์เรียกร้องให้ทางการบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากพบผู้ติดเชื้ออาการหนักในกลุ่มผู้สูงอายุไม่ฉีดวัคซีน และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพราะอัตราการฉีดคงที่


เดล แอนดรูว์ ฟิชเชอร์ ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติในสิงคโปร์เสนอให้บังคับฉีดวัคซีนกับผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงเสียชีวิตมากที่สุด เรื่องนี้ต้องใช้ความกล้าหาญทางการเมือง วิทยาศาสตร์จะพิสูจน์เองว่า การฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุราว 100,000 คนสุดท้ายที่ยังไม่ฉีดวัคซีนจะช่วยชีวิตคนได้มากมาย ด้าน ผศ.อเล็กซ์ คุ้ก ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ชี้ว่า การฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันได้มากกว่าวิธีอื่น ๆ ที่มีอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งยังสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจและสังคมน้อยกว่าด้วย เพราะหากไม่บังคับฉีดวัคซีน ก็อาจต้องไปบังคับใช้มาตรการอื่นที่ได้ผลน้อยกว่าแต่เสียหายมากกว่า

ปัจจุบันกฎหมายสิงคโปร์บังคับเพียงฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบและโรคหัด รัฐบาลฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นาให้ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และอนุมัติจ่ายเงินเยียวยาผู้มีอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน 144 คน อัตราการฉีดวัคซีนขณะนี้คงที่ที่ร้อยละ 82 ของประชากร และมีผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนอยู่ราว 87,000 คน ผู้ติดเชื้อวัย 80 ปีขึ้นไปที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนต้องรักษาตัวในหอผู้ป่วยวิกฤตหรือเสียชีวิตราวร้อยละ 15 แต่หากฉีดวัคซีนแล้วอัตราดังกล่าวจะเหลือเพียงร้อยละ 1.79 เท่านั้น ประชากรสิงคโปร์ 5 ล้าน 7 แสนคน มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 78,700 คน เสียชีวิต 62 คน ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 1,000 คนเพราะไวรัสสายพันธุ์เดลตาระบาดเช่นเดียวกับประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส