fbpx

อินเดียจะกลับมาส่งออกวัคซีนโควิดอีกครั้ง

นิวเดลี 21 ก.ย.- อินเดียจะกลับมาส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อีกครั้งตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ หลังจากระงับการส่งออกไปตั้งแต่เดือนเมษายนเพื่อรองรับความต้องการในประเทศ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก


นายมันสุข มัณฑวิยา รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดียเผยกับสื่อว่า ผู้ผลิตวัคซีนในอินเดียจะผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้มากกว่า 300 ล้านโดสในเดือนตุลาคมสำหรับใช้ในประเทศ และหากเกินความต้องการก็จะส่งออกไปประเทศอื่นเพื่อใช้ต่อสู้กับโรคโควิด-19 อินเดียจะช่วยโลกและทำตามที่รับปากไว้ผ่านโครงการโคแวกซ์ที่นำโดยองค์การอนามัยโลก ส่วนในเดือนกันยายนนี้คาดว่าผู้ผลิตในประเทศจะผลิตให้รัฐบาลอินเดียได้ 260 ล้านโดส

รัฐมนตรีสาธารณสุขอินเดียเผยเรื่องนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเดินทางไปกรุงวอชิงตันของสหรัฐในวันนี้ เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มควอด (Quad) กับสหรัฐ ญี่ปุ่นและออสเตรเลียแบบพบหน้ากันครั้งแรกในวันที่ 24 กันยายนนี้ตามเวลาสหรัฐ คาดกันว่าที่ประชุมจะหารือเรื่องการส่งออกวัคซีนของอินเดียที่เคยส่งออกมากกว่า 60 ล้านโดสไปยัง 76 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกาที่ผลิตในชื่อโควิชีลด์ (Covishield) แต่อินเดียได้ระงับการส่งออกเมื่อเกิดการระบาดระลอก 2 ในเดือนเมษายน ทำให้ประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาได้รับผลกระทบหนัก


ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในอินเดียขณะนี้ มีผู้ได้รับเข็มแรกไปแล้วมากกว่า 609 ล้านคน เกินครึ่งหนึ่งของผู้เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีน แต่มีผู้ได้รับครบ 2 เข็มแล้วเพียงร้อยละ 21 ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 33 ล้าน 5 แสนคน เสียชีวิตมากกว่า 445,400 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง