fbpx

เวียดนามสั่งซื้อวัคซีนโควิดของคิวบา 10 ล้านโดส

ฮาวานา 21 ก.ย. – รัฐบาลคิวบาระบุเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่คิวบาผลิตเองชื่อ ‘อับดาลา’ จำนวน 10 ล้านโดส หลังเวียดนามอนุมัติใช้เป็นการฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์


รัฐบาลคิวบาเผยว่า เวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนอับดาลา 10 ล้านโดสจากคิวบา ในช่วงที่ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม เดินทางเยือนคิวบาอย่างเป็นทางการ ขณะที่สื่อของคิวบารายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่าคิวบาจะจัดหาวัคซีนอับดาลาให้เวียดนามในเบื้องต้น 5 ล้านโดส แต่เวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนทั้งหมด 10 ล้านโดส

เวียดนามกลายเป็นประเทศต่างชาติประเทศแรกที่อนุมัติใช้วัคซีนอับดาลาเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์ เป็นหนึ่งในวัคซีนสองขนานที่คิวบาพัฒนาขึ้นเอง วัคซีนอีกขนานชื่อ โซเบอรานา 02 ด้านเวเนซุเอลาได้ลงนามสั่งซื้อวัคซีนอับดาลา 12 ล้านโดส ส่วนอิหร่านกำลังผลิตวัคซีนโซเบอรานา 02 ภายใต้ข้อตกลงร่วมกับคิวบา ขณะที่อาร์เจนตินาและเม็กซิโกระบุว่า ทั้งสองประเทศสนใจวัคซีนโควิดของคิวบาเช่นกัน


คิวบาเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังยื่นเรื่องให้องค์การอนามัยโลกพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนอับดาลาและโซเบอรานา 02 วัคซีนทั้งสองขนานเป็นวัคซีนขนานแรกที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในภูมิภาคลาตินอเมริกา แต่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์ของคิวบาระบุว่า วัคซีนอับดาลาและโซเบอรานา 02 มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงกว่าร้อยละ 90 และใช้เทคโนโลยีตัดต่อโปรตีน (recombinant protein) เช่นเดียวกับวัคซีนของโนวาแวกซ์ของสหรัฐและวัคซีนของซาโนฟีของฝรั่งเศส. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ