fbpx

“นาซา” จะส่งยานสำรวจน้ำแข็งไปบนดวงจันทร์

วอชิงตัน 21 ก.ย. – องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา ประกาศเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า จะส่งยานพาหนะสำรวจหาน้ำแข็งไปบนพื้นผิวขั้วใต้ของดวงจันทร์ที่มีชื่อว่า ‘โนบิล เครเตอร์’ (Nobile Crater) ในปี 2566


ลอรี เกลซ ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ของนาซา กล่าวว่า โนบิล เครเตอร์ เป็นหลุมอุกกาบาตที่อยู่ใกล้ขั้วใต้ของดวงจันทร์ เกิดจากการพุ่งชนของเทหวัตถุที่มีขนาดเล็กกว่า นาซาจะใช้ยานพาหนะสำรวจชื่อ ไวเปอร์ (VIPER ย่อมาจาก Volatiles Investigating Polar Exploration Rover) เข้าใกล้ดินบนดวงจันทร์และใช้อุปกรณ์เจาะลงไปในดินได้ลึกในระดับหนึ่ง เพื่อยืนยันการมีอยู่ของน้ำแข็งใต้พื้นผิวของดวงจันทร์ ที่อาจนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงจรวดสำหรับภารกิจไปดาวอังคารและดาวดวงอื่น ๆ ในจักรวาล

ไวเปอร์มีขนาดใกล้เคียงกับรถกอล์ฟ มีความกว้าง 1.5 เมตร ยาว 1.5 เมตร และสูง 2.5 เมตร โดยมีรูปร่างหน้าตาคล้ายหุ่นยนต์ในภาพยนตร์เรื่อง สตาร์วอร์ส (Star Wars) และมีน้ำหนัก 430 กิโลกรัม สามารถควบคุมได้ในเวลาที่แทบจะใกล้เวลาจริง เนื่องจากดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกเพียง 300,000 กิโลเมตร นอกจากนี้ ไวเปอร์ ซึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์และมีแบตเตอรีที่ให้พลังงานยาวนานถึง 50 ชั่วโมง ยังได้รับการสร้างให้ทนทานต่ออุณหภูมิสูงมากและสามารถเดินทางด้านข้างได้เหมือนปู ซึ่งทำให้แผงควบคุมไฟฟ้าหันไปทางดวงอาทิตย์เพื่อชาร์จพลังงานอยู่ตลอดเวลา


คณะนักวิทยาศาสตร์จะใช้ไวเปอร์ศึกษาเกี่ยวกับการเกิดน้ำแข็งเกิดขึ้นบนดวงจันทร์ การมีอยู่ของน้ำแข็งเป็นเวลาหลายพันล้านปี และการหายไปของน้ำแข็ง โดยที่ภารกิจนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอาร์ทิมิสของสหรัฐเพื่อส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2567 แต่คาดว่าจะล่าช้าจากกำหนดที่วางไว้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที