fbpx

ชาวต่างชาติฉีดวัคซีนโควิดครบโดสเข้าสหรัฐได้ตั้งแต่ พ.ย.

วอชิงตัน 21 ก.ย.- สหรัฐจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาทางเครื่องบินได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ หากฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสแล้ว


นายเจฟฟ์ เซียนต์ส ผู้ประสานงานด้านโควิด-19 ของทำเนียบขาวแถลงว่า ระบบใหม่นี้จะอิงตามบุคคลมากกว่าประเทศ จึงเป็นระบบที่มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าสหรัฐทางเครื่องบินต้องฉีดวัคซีนโควิดครบโดสแล้ว รับการตรวจหาเชื้อและติดตามประวัติการสัมผัสผู้ป่วย โดยต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนออกเดินทาง มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบภายใน 3 วันของการเดินทาง และให้ข้อมูลในการติดต่อ จากนั้นจะสามารถเข้าสหรัฐได้โดยไม่ต้องถูกกักโรค อย่างไรก็ดี เด็กที่ไม่เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนจะได้รับการยกเว้น ส่วนวัคซีนที่ฉีดต้องเป็นวัคซีนที่สหรัฐอนุมัติหรือไม่ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) จะเป็นผู้ตัดสินใจ สหรัฐจะเริ่มใช้ระบบนี้ในต้นเดือนพฤจิกายน แต่ยังไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจน และไม่ครอบคลุมการเดินทางเข้าสหรัฐทางบกจากแคนาดาและเม็กซิโก

สหรัฐเริ่มห้ามคนเดินทางมาจากจีนตั้งแต่ต้นปี 2563 ก่อนขยายไปอีกหลายประเทศ ปัจจุบันยังคงห้ามชาวต่างชาติที่อยู่ในสหราชอาณาจักร ยุโรปหลายประเทศ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่านและบราซิลในช่วง 14 วัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย