fbpx

กรุงคาบูลสั่งผู้หญิงให้อยู่บ้านเว้นผู้ทำงานล้างห้องน้ำสตรี

คาบูล 20 ก.ย. – รัฐบาลกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานสั่งให้พนักงานผู้หญิงอยู่แต่ในบ้าน และอนุญาตให้ผู้หญิงที่มีหน้าที่ทำงานที่ผู้ชายไม่ได้รับอนุญาตให้ทำ เช่น งานล้างห้องน้ำหญิง มาทำงานได้เท่านั้น


นายฮัมดุลเลาะห์ โนห์มานี รักษาการนายกเทศมนตรีกรุงคาบูลประกาศเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า คำสั่งดังกล่าวส่งผลให้ผู้หญิงถูกห้ามทำงานในหน่วยงานรัฐบาลของกรุงคาบูล และหนึ่งในงานที่ผู้หญิงทำได้ก็คือ งานล้างห้องน้ำหญิง เขาเผยด้วยว่า คำสั่งนี้จะทำให้ผู้หญิงหลายร้อยคนต้องออกจากงาน เพราะในขณะนี้รัฐบาลกรุงคาบูลมีพนักงานทั้งหมด 2,930 คน ในจำนวนนี้ มีร้อยละ 27 ที่เป็นผู้หญิง

ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงและเด็กหญิงในอัฟกานิสถานเริ่มรู้สึกหวั่นวิตกมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังกลุ่มตาลีบันยึดอำนาจการปกครองประเทศตั้งแต่เมื่อเดือนก่อน แม้กลุ่มตาลีบันได้ให้คำมั่นว่าจะเคารพสิทธิสตรี แต่คำสั่งเกี่ยวกับพนักงานหญิงของรัฐบาลกรุงคาบูลถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าอิสรภาพของผู้หญิงในอัฟกานิสถานตลอด 20 ปีที่ผ่านมาใกล้ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว นอกจากนี้ นับตั้งแต่ที่กลุ่มตาลีบันยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถาน ผู้หญิงชาวอัฟกันก็ถูกสั่งให้ออกจากที่ทำงานในบางแห่ง มีการประกาศใช้ข้อกำหนดทางการศึกษาของผู้หญิงและเด็กหญิง รวมถึงการกีดกันผู้หญิงไม่ให้มีบทบาทในรัฐบาลชุดใหม่ของอัฟกานิสถานอีกด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย