fbpx

กรุงคาบูลสั่งผู้หญิงให้อยู่บ้านเว้นผู้ทำงานล้างห้องน้ำสตรี

คาบูล 20 ก.ย. – รัฐบาลกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานสั่งให้พนักงานผู้หญิงอยู่แต่ในบ้าน และอนุญาตให้ผู้หญิงที่มีหน้าที่ทำงานที่ผู้ชายไม่ได้รับอนุญาตให้ทำ เช่น งานล้างห้องน้ำหญิง มาทำงานได้เท่านั้น


นายฮัมดุลเลาะห์ โนห์มานี รักษาการนายกเทศมนตรีกรุงคาบูลประกาศเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า คำสั่งดังกล่าวส่งผลให้ผู้หญิงถูกห้ามทำงานในหน่วยงานรัฐบาลของกรุงคาบูล และหนึ่งในงานที่ผู้หญิงทำได้ก็คือ งานล้างห้องน้ำหญิง เขาเผยด้วยว่า คำสั่งนี้จะทำให้ผู้หญิงหลายร้อยคนต้องออกจากงาน เพราะในขณะนี้รัฐบาลกรุงคาบูลมีพนักงานทั้งหมด 2,930 คน ในจำนวนนี้ มีร้อยละ 27 ที่เป็นผู้หญิง

ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงและเด็กหญิงในอัฟกานิสถานเริ่มรู้สึกหวั่นวิตกมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังกลุ่มตาลีบันยึดอำนาจการปกครองประเทศตั้งแต่เมื่อเดือนก่อน แม้กลุ่มตาลีบันได้ให้คำมั่นว่าจะเคารพสิทธิสตรี แต่คำสั่งเกี่ยวกับพนักงานหญิงของรัฐบาลกรุงคาบูลถือเป็นสัญญาณล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่าอิสรภาพของผู้หญิงในอัฟกานิสถานตลอด 20 ปีที่ผ่านมาใกล้ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว นอกจากนี้ นับตั้งแต่ที่กลุ่มตาลีบันยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถาน ผู้หญิงชาวอัฟกันก็ถูกสั่งให้ออกจากที่ทำงานในบางแห่ง มีการประกาศใช้ข้อกำหนดทางการศึกษาของผู้หญิงและเด็กหญิง รวมถึงการกีดกันผู้หญิงไม่ให้มีบทบาทในรัฐบาลชุดใหม่ของอัฟกานิสถานอีกด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง