fbpx

‘สปป ลาว’ ล็อกดาวน์เวียงจันทน์หลังยอดโควิดสูงเป็นประวัติการณ์

เวียงจันทน์ 20 ก.ย.- ‘สปป ลาว’ ล็อกดาวน์กรุงเวียงจันทน์ และห้ามการเดินทางไปจังหวัดที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด หลังจากยอดผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่


สปป ลาว แจ้งเมื่อวันเสาร์ว่า พบผู้ติดเชื้อในชุมชนมากเป็นประวัติการณ์ถึง 467 คน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเวียงจันทน์ นายกเทศมนตรีกรุงเวียงจันทน์ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน ให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นไปซื้ออาหาร ยา หรือไปโรงพยาบาล ห้ามการรวมกลุ่ม รวมถึงการประกอบพิธีทางศาสนา ห้ามออกกำลังกายนอกบ้าน ห้ามขายของริมทาง นอกจากนี้ยังได้ห้ามการเดินทางไป 7 จังหวัดที่มีการระบาดเช่นกัน ส่วนผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเวียงจันทน์ต้องกักโรค 14 วัน ผู้ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์จะถูกปรับ 3 ล้านกีบ (ราว 10,000 บาท) ถือว่าสูงมากเพราะประชากรมีรายได้ต่อหัวต่อปีที่ 87,000 บาทเท่านั้น

ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเชื่อมโยงกับการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ใหม่ตามโรงงานสิ่งทอ คนงานจำนวนมากติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่าย สปป ลาว มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 19,300 คน เสียชีวิต 16 คน ทั้งที่พบผู้ติดเชื้อรวมไม่ถึง 60 คนจนถึงเดือนมีนาคมปีนี้ ก่อนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนเมษายน กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า ฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วมากกว่า 4 ล้าน 5 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นของซิโนฟาร์มที่ได้รับบริจาคจากจีน และของไฟเซอร์/ไบออนเทคที่ได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส