fbpx

กกต.ฮ่องกงมีคนโน้มเอียงฝ่ายค้านหลุดเข้าไป 1 คน

ฮ่องกง 20 ก.ย.- ฮ่องกงประกาศผลการเลือกตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้วในวันนี้ หลังจากล่าช้าไปหลายชั่วโมง ปรากฏว่ามีผู้สมัครที่มีความโน้มเอียงไปทางฝ่ายค้านหลุดเข้ามาได้เพียง 1 คน จาก กกต.ทั้งหมด 1,500 คน


ชาวฮ่องกงออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง กกต.เมื่อวันอาทิตย์ เดิมกำหนดประกาศผลภายในเที่ยงคืนที่ผ่านมา แต่เลื่อนมาเป็น 08:00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทางการชี้แจงว่า มีปัญหาในการตรวจสอบบัตรลงคะแนน คาดว่าเป็นเพราะเจ้าหน้าที่เลือกตั้งกรอกข้อมูลไม่ถูกต้อง กกต. 1,500 คน จะมาจากผู้ได้รับการเสนอชื่อที่ไม่ต้องเลือกตั้ง 156 คน อดีตเจ้าหน้าที่ 377 คน และผู้สมัครที่มาจากการเลือกตั้ง 967 คน ผู้สมัคร 603 คนได้รับเลือกอัตโนมัติเพราะไม่มีคู่แข่ง เท่ากับเหลือที่นั่งว่างที่ต้องชิงกันเพียง 1 ใน 4 ของ กกต.ทั้งหมด 1,500 คน ผลการเลือกตั้งปรากฏว่า ผู้สมัครชิงที่นั่งว่างจำนวน 413 คน เป็นผู้มีความโน้มเอียงไปทางฝ่ายค้านเพียง 2 คน และในจำนวนนี้ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเพียงคนเดียว

สภานิติบัญญัติฮ่องกงได้แก้ไขกฎหมายเลือกตั้ง กกต.เมื่อเดือนพฤษภาคม ให้สำนักงานความมั่นคงตรวจสอบประวัติผู้สมัคร และให้มีคณะกรรมการตรวจสอบว่าผู้สมัครเป็นผู้รักชาติ รวมทั้งเพิ่มจำนวน กกต.จาก 1,200 คนเป็น 1,500 คน และลดจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง กกต.โดยตรงจากประมาณ 246,000 คน ในการเลือกตั้งปี 2559 เหลือไม่ถึง 8,000 คน ในการเลือกตั้งปีนี้ ทั้งหมดนี้เพื่อสร้างหลักประกันว่า ผู้สมัครเป็น กกต.ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สนับสนุนรัฐบาลจีน เพื่อเลือกผู้มีแนวทางเดียวกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ 40 คนจากทั้งหมด 90 คนในเดือนธันวาคมนี้ และเลือกตั้งผู้บริหารฮ่องกงในเดือนมีนาคมปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10