fbpx

สหรัฐเนรเทศชาวเฮติชุดแรกจากรัฐเทกซัสแล้ว

ปอร์โตแปรงซ์ 20 ก.ย.- ชาวเฮติประมาณ 300 คนถูกสหรัฐเนรเทศจากรัฐเทกซัสกลับประเทศแล้วเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น หลายคนโกรธและเสียใจที่ความหวังจะหนีจากความยากจนในประเทศไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่สหรัฐพังทลาย


เจ้าหน้าที่ชายแดนสหรัฐเริ่มเคลื่อนย้ายผู้ลอบเข้าเมืองที่ส่วนใหญ่เป็นชาวเฮติออกจากแคมป์ชั่วคราวขนาดใหญ่ คนเหล่านี้ตั้งเต็นท์และผ้าใบกระจัดกระจายอยู่ใต้สะพาน ภายหลังข้ามแม่น้ำรีโอแกรนด์จากเม็กซิโกเข้ารัฐเทกซัสของสหรัฐ บางช่วงมีคนอยู่รวมกันมากกว่า 12,000 คน แหล่งข่าวเผยว่า เที่ยวบิน 3 เที่ยวนำชาวเฮติรวม 300 คนกลับมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติปอร์โตแปรงซ์ในเฮติเมื่อวันอาทิตย์ หลายคนบอกกับรอยเตอร์ว่า ถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินโดยไม่รู้เลยว่าจะถูกนำตัวไปที่ใด สตรีเฮติคนหนึ่งเผยว่า ต้องการมีอนาคตที่ดีกว่าเดิม เพราะเศรษฐกิจเฮติไม่ให้โอกาสแก่คนหนุ่มสาวอย่างเธอ หากมีงานทำ เธอคงไม่ไปเสี่ยงชีวิตในประเทศอื่น ขณะที่ชายเฮติคนหนึ่งเผยว่า จ่ายเงินไป 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 500,000 บาท) เริ่มจากเดินทางไปบราซิลก่อน แล้วเดินทางย้อนขึ้นมาที่เม็กซิโก แต่กลับถูกส่งตัวกลับมา

นายกรัฐมนตรีอาเรียล อองรีของเฮติรับปากว่า จะช่วยเหลือชาวเฮติที่ถูกสหรัฐเนรเทศ และเสียใจที่เห็นภาพพี่น้องชาวเฮติต้องทุกข์ยากอยู่ตามชายแดนสหรัฐ ขอให้ชาวเฮติช่วยกันสร้างอนาคตที่สามารถมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีได้ในประเทศของตัวเอง โดยไม่ต้องไปทนทุกข์กับความอับอายเช่นนั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้