fbpx

สิงคโปร์คิดค้นผ้าพันแผลต้านแบคทีเรียจากเปลือกทุเรียน

สิงคโปร์ 20 ก.ย. – นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางในสิงคโปร์หาวิธีจัดการกับเศษอาหารด้วยการคิดค้นผ้าพันแผลเจลต้านเชื้อแบคทีเรียจากเปลือกทุเรียนที่ถูกทิ้ง


ศาสตราจารย์วิลเลียม เฉิน ผู้อำนวยการโครงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง เผยว่า กระบวนการดังกล่าวใช้วิธีสกัดผงเซลลูโลส ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของผนังเซลล์พืช จากเปลือกทุเรียนที่ถูกหั่นและนำไปตากแห้ง แล้วนำมาผสมกับสารกลีเซอรอล ขั้นตอนนี้จะทำให้ได้ไฮโดรเจลนิ่มเพื่อนำมาใส่ในผ้าพันแผล ชาวสิงคโปร์กินทุเรียนปีละ 12 ล้านลูก เมื่อทุกคนกินเนื้อทุเรียนหมดก็ทำให้เกิดการทิ้งหรือเผาเมล็ดและเปลือกทุเรียนจำนวนมากที่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ศาสตราจารย์เฉินยังระบุเพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีดังกล่าวยังนำมาใช้เปลี่ยนขยะอาหารอื่น ๆ เช่น ถั่วเหลืองและธัญพืช ให้เป็นไฮโดรเจลได้เช่นกัน ซึ่งเป็นวิธีช่วยลดขยะอาหารในประเทศ นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับผ้าพันแผลแบบดั้งเดิม ผ้าพันแผลแบบออร์กาโน-ไฮโดรเจล (organo-hydrogel) จะช่วยรักษาความชื้นและความเย็นของบริเวณบาดแผลได้ดีกว่า ซึ่งจะทำให้บาดแผลหายได้ไวขึ้น

ในขณะเดียวกัน คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ระบุว่า การนำวัสดุเหลือใช้และยีสต์มาผลิตผ้าพันแผลต้านเชื้อแบคทีเรียนั้นคุ้มค่ากว่าการผลิตผ้าพันแผลด้วยวิธีดั้งเดิมที่ต้องใช้สารประกอบโลหะราคาสูง เช่น ไอออนเงินหรือไอออนทองแดง  ส่วนผู้ค้าส่งทุเรียนชาวสิงคโปร์รายหนึ่ง กล่าวว่า เขาต้องผ่าทุเรียนมากกว่าวันละ 30 ลังในช่วงฤดูกาลทุเรียน หรือมากถึงวันละ 1,800 กิโลกรัม และมองว่าการนำส่วนต่าง ๆ ของผลไม้ที่ถูกทิ้งมาพัฒนาเป็นเจลต้านเชื้อแบคทีเรียถือเป็นนวัตกรรมที่ยั่งยืน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน