fbpx

อดีตนายกฯ มาเลเซียอาจลงเลือกตั้งแม้ถูกตัดสินทุจริต

กัวลาลัมเปอร์ 19 ก.ย.- นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาในอีก 2 ปี แม้ว่าถูกตัดสินให้มีความผิดในคดีทุจริตที่ทำให้ไม่สามารถลงเลือกตั้งได้อีกก็ตาม


นายนาจิบวัย 68 ปี ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์เมื่อวันเสาร์ว่า การขาดคุณสมบัติของเขาเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับการตีความในแง่ของกฎหมาย รัฐธรรมนูญ และกระบวนการในศาล ต่อข้อถามว่าจะลงเลือกตั้งทั่วไปที่กำหนดมีขึ้นภายในปี 2566 หรือไม่ เขาตอบว่า นักการเมืองที่ต้องการมีบทบาทย่อมต้องมีที่นั่งในสภา แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า จะเอาชนะข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญได้อย่างไร

นายนาจิบดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนที่ 6 ระหว่างปี 2552-2561 ถูกตัดสินเมื่อปีก่อนว่ามีความผิดในข้อหาทุจริต และถูกตัดสินจำคุก 12 ปี ในคดีหนึ่งจากหลายคดีที่พัวพันกับการใช้เงินของกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB) อย่างไม่เหมาะสม เขาให้การปฏิเสธและได้ยื่นอุทธรณ์ โดยระบุว่าการสอบสวนเขาเป็นเรื่องที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง เขาถูกตั้งข้อหากว่า 40 กระทงเรื่องการใช้อำนาจโดยมิชอบ การฟอกเงิน และความผิดส่วนใหญ่ที่เกี่ยวกับ 1MDB


นายนาจิบยังคงมีสถานภาพ สส. แต่รัฐธรรมนูญห้ามลงเลือกตั้ง จนกว่าจะได้รับอภัยโทษหรือบรรเทาโทษจากสมเด็จพระราชาธิบดี ฝ่ายค้านเกรงว่า การที่พรรคอัมโนกลับมายึดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เมื่อนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รองประธานพรรคได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 9 เมื่อเดือนสิงหาคม อาจเปิดช่องให้แกนนำพรรคที่ถูกตั้งข้อหาอาญาได้รับการผ่อนผันโทษ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10