fbpx

ฝรั่งเศสประณามข้อตกลงเรือดำน้ำสหรัฐ-ออสเตรเลีย

ปารีส 19 ก.ย.- นายฌอง-อีฟ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสประณาม กรณีที่ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงซื้อเรือดำน้ำของฝรั่งเศสแล้วไปทำข้อตกลงกับสหรัฐแทนว่า เป็นพฤติกรรมตีสองหน้า ดูหมิ่น และโกหก


นายเลอ ดริยองให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ในฝรั่งเศสเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หนึ่งวันหลังจากฝรั่งเศสเรียกเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐและออสเตรเลียกลับประเทศว่า การเรียกทูตกลับแสดงให้เห็นว่าวิกฤตระหว่างรัฐบาลฝรั่งเศสกับสหรัฐและออสเตรเลียมีความรุนแรงเพียงใด เพราะเป็นครั้งแรกที่ฝรั่งเศสในฐานะพันธมิตรเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐเรียกเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐกลับประเทศ

นายเลอ ดริยองยืนยันว่า ไม่ใช่เรื่องจริง ตามที่มีรายงานข่าวว่ามีการปรึกษาฝรั่งเศสแล้ว ก่อนที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะแถลงพร้อมกับนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียและนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษเมื่อวันที่ 15 กันยายนตามเวลาสหรัฐ เรื่องสหรัฐจะจัดหาเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลียอย่างน้อย 8 ลำ ทำให้ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงที่ลงนามไปในปี 2559 เรื่องซื้อเรือดำน้ำพลังงานดีเซลและไฟฟ้าจากฝรั่งเศสสิบกว่าลำมูลค่าไม่ต่ำกว่า 66,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านล้านบาท) รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสกล่าวด้วยว่า พันธมิตรจะไม่ปฏิบัติต่อกันอย่างโหดร้ายและคาดการณ์ไม่ได้เช่นนี้ เรื่องนี้จึงถือว่าเป็นวิฤต สมควรที่ฝรั่งเศสจะต้องตั้งคำถามถึงความเหนียวแน่นของการเป็นพันธมิตรนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย