fbpx

สหรัฐเตรียมเนรเทศชาวเฮติกว่าหมื่นคนปักหลักที่เทกซัส

วอชิงตัน 19 ก.ย.- กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐเตรียมใช้เครื่องบินหลายเที่ยวอพยพชาวเฮติอย่างเร็วที่สุดในวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ เพื่อสกัดไม่ให้ชาวเฮติหลั่งไหลมาปักหลักที่พรมแดนรัฐเทกซัส หวังเข้าสหรัฐ


รัฐบาลสหรัฐแถลงว่า จะเร่งเนรเทศชาวเฮติกลับประเทศและไปประเทศที่ 3 ในช่วง 72 ชั่วโมงข้างหน้า แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเรื่องจำนวนคนบนเที่ยวบินแต่ละเที่ยว หรือกระบวนการคัดกรองชาวเฮติก่อนเนรเทศ แต่ระบุว่า ชาวเฮติที่มีเด็กเล็กจะถูกเนรเทศด้วย มาตรการนี้หวังลดจำนวนชาวเฮติที่ปักหลักแออัดบริเวณพรมแดนในเมืองเดลรีโอ ทางใต้ของรัฐเทกซัส และสกัดไม่ให้ชาวเฮติเดินทางมาสมทบเพิ่มเติม หวังเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมาย นายบรูโน โลซาโน นายกเทศมนตรีเมืองเดลรีโอแจ้งว่า มีชาวเฮติปักหลักอยู่ใต้สะพานไม่ต่ำกว่า 14,000 คน กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิส่งกำลังเสริมเข้าไปช่วยดูแลอีก 400 คน และจะส่งไปเพิ่มอีกหากจำเป็น ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนและสมาชิกพรรคเดโมแครตบางคนคัดค้านแผนการเนรเทศดังกล่าว

ชาวเฮติหลั่งไหลเดินทางมายังพรมแดนสหรัฐด้านรัฐเทกซัส หลังจากนายอเลฮันโดร มายอร์กาส รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคม เรื่องแผนการคุ้มครองเป็นการชั่วคราว 18 เดือนให้แก่ชาวเฮติที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ เพราะสถานการณ์ในเฮติน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ทั้งเรื่องความปลอดภัย ความไม่สงบในสังคม การละเมิดสิทธิมนุษยชน ความยากจน และการขาดแคลนปัจจัยพื้นฐานที่เลวร้ายลงอีกเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลให้ชาวเฮติที่มีคุณสมบัติและยื่นขอความคุ้มครองสามารถทำงานในสหรัฐโดยยังไม่ถูกเนรเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม