fbpx

เวียดนามอนุมัติการใช้วัคซีน “อับดาลา” ของคิวบา

ฮานอย 18 ก.ย. – เวียดนามอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของอับดาลา (Abdala) ที่ประเทศคิวบาพัฒนาขึ้นเอง ในขณะที่เวียดนามกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรง


รัฐบาลประกาศเรื่องการอนุมัติการใช้วัคซีนอับดาลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ออกเดินทางจากกรุงฮานอยมุ่งหน้าไปยังกรุงฮาวานา เพื่อเยือนคิวบาอย่างเป็นทางการ รัฐบาลเวียดนามกล่าวในแถลงการณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขอนุมัติให้ใช้วัคซีนอับดาลา เนื่องจากมีความจำเป็นเร่งด่วนในการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 เมื่อเดือนที่แล้ว กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกล่าวว่า คิวบางจะจัดส่งวัคซีนอับดาลา จำนวนมากให้แก่เวียดนามและถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนนี้ให้เวียดนามภายในสิ้นปีนี้ อับดาลา เป็นวัคซีนโควิด-19 ขนานที่ 8 ที่เวียดนามอนุมัติให้ใช้ในประเทศ ในขณะที่เวียดนามเป็นหนีงในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิดที่ต่ำที่สุดในภูมิภาค กล่าวคือประชากร 98 ล้านคนของเวียดนามมีผู้ที่ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มแล้วเพียงแค่ร้อยละ 6.3 เท่านั้น ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเวียดนามอยู่ที่ 667,650 ราย และเสียชีวิต 16,637 ราย ส่วนใหญ่เป็นการระบาดที่เพิ่มขึ้นเพราะเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้ง่าย ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง